THỦ TỤC XEM XÉT, THẨM ĐỊNH, ĐỊNH GIÁ TRONG VỤ ÁN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI?

Tình huống pháp lý: Tôi có tranh chấp ranh giới đất, diện tích 3m2 đã làm đơn từ 2013. Tôi đã cung cấp hồ sơ, bản vẽ từ 2014. Đến nay, tòa yêu cầu gia đình làm thẩm định diện tích tranh chấp. Xin hỏi luật sư là việc thẩm định tự làm, thì cần có văn bản của tòa không? Tòa đã kéo dài nhiều năm, như vậy, Tòa có hủy vụ án không? Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Theo quy định pháp luật, đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu có căn cứ và hợp pháp. Các hồ sơ tài liệu này có thể được nộp kèm theo đơn khởi kiện hoặc trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án để Tòa án lấy đó làm căn cứ giải quyết vụ án khách quan.

Tuy nhiên, theo Điều 192, 193,195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì việc đương sự không cung cấp được tài liệu, chứng cứ không thuộc trường hợp Tòa án trả lại đơn khởi kiện. Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án trên cơ sở tài liệu, chứng cứ hiện có.

Về thủ tục xem xét, thẩm định tại chỗ, theo Điều 101 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thủ tục xem xét, thẩm định tại chỗ được thực hiện theo yêu cầu của đương sự hoặc yêu cầu của Thẩm phán khi xét thấy cần thiết. Hoạt động xem xét, thẩm định tại chỗ tiến hành với sự có mặt của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi có đối tượng cần xem xét, thẩm định và phải báo trước việc xem xét, thẩm định tại chỗ để đương sự biết và chứng kiến việc xem xét, thẩm định đó.

Việc xem xét, thẩm định tại chỗ phải được ghi thành biên bản. Biên bản phải ghi rõ kết quả xem xét, thẩm định, mô tả rõ hiện trường, có chữ ký của người xem xét, thẩm định và chữ ký hoặc điểm chỉ của đương sự nếu họ có mặt, của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi có đối tượng được xem xét, thẩm định và những người khác được mời tham gia việc xem xét, thẩm định. Sau khi lập xong biên bản, người xem xét, thẩm định phải yêu cầu đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi có đối tượng được xem xét, thẩm định ký tên và đóng dấu xác nhận.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Thủ tục xem xét, thẩm định, định giá trong vụ án tranh chấp đất đai? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *