MUA ĐẤT ĐẤU GIÁ ĐÃ 04 NĂM NHƯNG CHƯA ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN THÌ PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Tình huống pháp lý: Cuối 2015 gia đình tôi có tham gia và trúng đấu giá mảnh đất nhà văn hóa thôn báy xã Cẩm Long, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Sau 03 ngày UBND xã có bảo gia đình tôi phải hoàn thành nghĩa vụ nộp đủ số tiền 65 triệu đồng giá đấu mảnh đất đó, gia đình tôi đã hoàn thành . Nhưng cho đến nay gia đình tôi vấn chưa được cấp sổ đỏ. Nhiều lần xuống gặp địa chính xã thì chỉ được giải thích là hồ sơ đang gửi trên huyện chờ cấp giấy. Rất mong được luật sư tư vấn?

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 5, Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, sửa đổi bổ 犀利士
sung bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT thì sau khi người trúng đấu giá đất hoàn thành việc nộp tiền vào kho bạc Nhà nước thì sẽ được cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất),

Điểm a Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi quy định thời hạn cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá như sau: Việc đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn không quá 30 ngày.

Như vậy, thời gian cấp sổ đỏ đối với đất trúng đấu giá là không quá 30 ngày. Đồng thời theo quy định hiện hành, việc cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá cũng là lần cấp Giấy chứng nhận lần đầu tiên.

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho đất đấu giá:

Để xin cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá, người sử dụng đất cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất

– Sổ hộ khẩu, CMND của người sử dụng đất đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

– Bản sao giấy tờ chứng minh việc đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai khi được Nhà nước cho thuê đất, giao đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

– Sơ đồ hoặc trích đo địa chính đối với thửa đất trúng đấu giá đang xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Văn bản kết quả đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của chủ sở hữu tài sản, người sử dụng đất hoặc yêu cầu của cơ quan thi hành án, tòa án nhân dân đã được thi hành.

Các khoản thuế, phí phải nộp khi cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá

Lệ phí trước bạ: Theo Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu nhà, đất là 0,5% và giá tính lệ phí trước bạn là giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành.

Do đó, nếu bạn đã nộp đủ hồ sơ và các khoản thuế, phí trên nhưng sau 04 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ là không phù hợp với quy định của pháp luật. Do vậy bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện UBND xã, Văn phòng đăng ký đất đai huyện thực hiện hành vi không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Mua đất đấu giá đã 04 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận thì phải làm thế nào?dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *