TỪ 01/01/2025, ĐẤT CẤP SAI THẨM QUYỀN CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ?

Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình và cá nhân vẫn còn sử dụng đất giao không đúng thẩm quyền từ những năm 90. Vậy liệu đất cấp sai thẩm quyền có được cấp sổ đỏ từ 01/01/2025 hay không?

1. Đất cấp sai thẩm quyền có được cấp sổ đỏ từ 01/01/2025?

Theo Điều 140 Luật Đất đai số 31/2024/QH15, từ năm 2025, chỉ một số loại đất sau được cấp Sổ đỏ dù là đất cấp sai thẩm quyền do mua, nhận thanh lý, hóa giá, phân phối nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất không đúng quy định gồm:

Loại đấtĐiều kiện được cấp Sổ đỏ
Đất sử dụng ổn định trước 15/10/1993Được UBND xã xác nhận đất không tranh chấp.
Đất sử dụng ổn định từ 15/10/1993 – trước 01/7/2004– Được UBND xã xác nhận đất không tranh chấp
– Phù hợp với:

  • Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện
  • Quy hoạch chung
  • Quy hoạch phân khu
  • Quy hoạch xây dựng
  • Quy hoạch nông thôn
Đất sử dụng ổn định từ 01/7/2004 – trước ngày 01/7/2014– Được UBND xã xác nhận đất không tranh chấp
– Phù hợp với:

  • Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện
  • Quy hoạch chung
  • Quy hoạch phân khu
  • Quy hoạch xây dựng
  • Quy hoạch nông thôn
Đất giao từ 01/7/2014 – trước 01/01/2025– Được UBND xã xác nhận đất không tranh chấp
– Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất
– Có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để sử dụng đất.

Lưu ý:

– Đối với đất cấp sai thẩm quyền sau 01/7/2014 sẽ không được cấp Sổ đỏ trừ trường hợp đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch và có đầy đủ các giấy tờ, biên lai chứng minh về việc nộp đầy đủ thuế, tiền sử dụng đất từ năm 2014 cho tới thời điểm hiện tại.

– Người sử dụng đất cấp sai thẩm quyền để được cấp Sổ đỏ đều buộc phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

2. Đất cấp sai thẩm quyền có bị Nhà nước thu hồi lại?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định thu hồi lại đất đã trao quyền sử dụng đất hoặc thu hồi lại do người sử dụng đất vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Đất đai 2024, đất cấp sai thẩm quyền là một trong những trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Cụ thể:

Điều 81. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm.

2. Người sử dụng đất hủy hoại đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hủy hoại đất mà tiếp tục vi phạm.

3. Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền.

4. Đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất mà người được giao đất, cho thuê đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này.

5. Đất được Nhà nước giao quản lý mà để bị lấn đất, chiếm đất.

6. Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước

Bên cạnh đó, trường hợp đất cấp sai thẩm quyền đã được cấp Sổ đỏ thì cũng thuộc một trong những trường hợp sẽ bị thu hồi lại Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 152 Luật Đất đai 2024.

Theo đó, Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp khi:

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm cấp giấy chứng nhận.

Trường hợp có quyết định thu hồi nhưng không giao nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp thì cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ thực hiện việc hủy Sổ đỏ.

3. Cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất cấp sai thẩm quyền theo Luật Đất đai 2024

Theo quy định tại khoản 1 Điều 83 Luật đất đai 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh là cơ quan có thẩm quyền quyết định thu hồi đất trong trường hợp đất cấp không đúng thẩm quyền.

Theo đó, UBND tỉnh là cơ quan ra quyết định thu hồi đất trong các trường hợp được quy định tại Điều 81 Luật Đất đai 2024 như sau:

(1) Sử dụng đất không đúng mục đích; đã bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích nhưng vẫn tái phạm.

(2) Có hành vi hủy hoại đất; đã bị xử phạt về hành vi hủy hoại đất nhưng vẫn tái phạm.

(3) Đất được giao hoặc cho thuê không đúng đối tượng hoặc thẩm quyền.

(4) Đất nhận chuyển nhượng, tặng cho từ người được Nhà nước giao đất, cho thuê loại đất không được phép thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho.

(5) Đất được Nhà nước giao cho quản lý mà để bị lấn/chiếm đất.

(6) Không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

(7) Đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản không được sử dụng trong thời gian 12 tháng liên tục, đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời gian 18 tháng liên tục, đất trồng rừng không được sử dụng trong thời gian 24 tháng liên tục và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không đưa đất vào sử dụng theo thời hạn ghi trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

(8) Đất được giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng, công nhận quyền sử dụng, quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư nhưng không được sử dụng trong 12 tháng liên tục kể ngày nhận bàn giao hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng trong thời hạn không quá 24 tháng và phải nộp bổ sung khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng, tiền thuê đất với thời gian được gia hạn.

Trường hợp hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không thực hiện việc bồi thường về đất cũng như các chi phí đầu tư còn lại.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng là cơ quan có thẩm quyền thu hồi đối với những trường hợp được quy định tại Điều 82 Luật Đất đai 2024.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Từ 01/01/2025, Đất cấp sai thẩm quyền có được cấp sổ đỏ? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *