THỜI HẠN VÀ CÁCH THỨC THANH TOÁN CỔ TỨC TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN?

Tình huống pháp lý: Tôi và một người bạn nữa có mua cổ phiếu trong một công ty cổ phần. Nhưng do công việc cá nhân tôi thường xuyên phải đi ra nên tôi muốn nhận cổ tức bằng cổ phần thì có được không? Thời hạn thanh toán cổ tức trong công ty cổ phẩn được quy định như thế nào? Mong Quý Công ty Luật 36 có thể tư vấn cho tôi được biết. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

[1]. Các hình thức thanh toán cổ tức trong công ty cổ phần

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 thì “cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính.”

Đồng thời, theo Khoản 3 Điều 132 Luật Doanh nghiệp 2014 có 3 cách thức chi trả cổ tức như sau:

–   Chi trả bằng tiền mặt: phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam và có thể được chi trả bằng séc, chuyển khoản hoặc lệnh trả tiền gửi bằng bưu điện đến địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ liên lạc của cổ đông.

–   Chi trả bằng cổ phần, công ty không phải làm thủ tục chào bán cổ phần theo quy định tại các Điều 122, Điều 123 và Điều 124 của Luật Doanh nghiệp. Công ty phải đăng ký tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị mệnh giá các cổ phần dùng để chi trả cổ tức trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thanh toán cổ tức.

–   Chi trả bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty.

Như vậy, trong trường hợp Quý Khách thường xuyên phải đi xa và Quý Khách muốn nhận cố tức bằng cổ phẩn là hoàn toàn được pháp luật cho phép.

[2]. Thời hạn thanh toán cổ tức cho cổ đông trong công ty cổ phần

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 132 Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty cổ phần chỉ được trả cổ tức của cổ phần phổ thông khi có đủ các điều kiện sau đây:

–   Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật;

–   Đã trích lập các quỹ công ty và bù đắp đủ lỗ trước đó theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty;

–   Ngay sau khi trả hết số cổ tức đã định, công ty vẫn bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác đến hạn.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 132 Luật Doanh nghiệp 2014 thì từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên, cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng.

–   Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức.

–   Thông báo về trả cổ tức được gửi bằng phương thức bảo đảm đến cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức.

Như vậy, thời hạn thanh toán cổ tức cho Quý Khách là 06 tháng kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của công ty Quý Khách.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Thời hạn và cách thức thanh toán cổ tức trong công ty cổ phần? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *