CÓ ĐƯỢC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG KINH DOANH KHI KHÔNG CÓ GIẤY ĐĂNG KÝ KINH DOANH?

Tình huống pháp lý:  Tôi là Võ Thanh A là chủ hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Thời gian trước vì gia đình xảy ra sự cố về chập điện nên một số giấy tờ trong gia đình tôi bị hư hỏng và trong đó có giấy đăng ký kinh doanh thì bây giờ tôi muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh mà không có bản gốc của Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì có được không? Và có cách nào tôi có thể vừa tiến hành chấm dứt hoạt động kinh doanh mà không bị vi phạm pháp luật hay không? Mong Quý Công ty Luật 36 có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Điều 77 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh nghiệp quy định về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh như sau: “Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.”

Tại Điều 44 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP về vi phạm quy định về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh như sau:

“1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo hoặc nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Như vậy nếu Quý Khách chấm dứt hoạt động kinh doanh mà không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì sẽ bị xử phạt theo quy định nêu trên.

Do vậy để tránh việc bị xử phạt, trước khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, Quý Khách nên tiến hành thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận. Điều 79 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh nghiệp quy định về cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như sau:

“1. Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bị mất, cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, hộ kinh doanh có thể gửi Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

3. Trường hợp hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới thì Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh của các lần trước đó không còn hiệu lực.”

Như vậy, đối với trường hợp Quý Khách gặp sự cố dẫn đến việc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh của Quý Khách bị cháy thì Quý Khách có thể gửi Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Sau khi Quý Khách được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì Quý Khách có thể tiến hành việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh và nộp bản gốc giấy chứng nhận để không bị xử phạt theo các quy định nêu trên.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Có được chấm dứt hoạt động kinh doanh khi không có giấy đăng ký kinh doanh? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *