THÀNH VIÊN HỢP DANH CÓ ĐƯỢC LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN KHÔNG?

Tình huống pháp lý:  Tôi là An hiện tôi là Giám đốc của một Công ty hợp danh, đồng thời cũng là thành viên hợp danh của Công ty Hợp danh. Dự định tôi sẽ mở thêm một mô hình Doanh nghiệp tư nhân. Quý công ty cho tôi hỏi trường hợp này thì tôi có được làm chủ doanh nghiệp tư nhân không?

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

[1]. Theo Điều 172 Luật doanh nghệp 2014 quy định về Công ty Hợp danh:

“1. Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

  1. a) Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;
  2. b) Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;
  3. c) Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.
  4. Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  5. Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.”

[2]. Đối chiếu với thông tin Quý khách cung cấp, theo quy định tại khoản 1 Điều 175 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về hạn chế quyền đối với thành viên hợp danh, theo đó những việc mà thành viên hợp danh sẽ không được làm đó chính là:

“1. Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Như vậy, nếu được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại thì Quý Khách dù đang là thành viên hợp danh cũng sẽ có quyền làm chủ doanh nghiệp tư nhân.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Thành viên hợp danh có được làm chủ doanh nghiệp tư nhân không? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *