KHÔNG CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN GÓP VỐN CHO THÀNH VIÊN CÓ BỊ XỬ PHẠT?

Tình huống pháp lý:  Tôi có tham gia góp vốn thành lập công ty TNHH hai thành viên. Tôi đã hoàn thành việc góp vốn điều lệ theo giấy phép đăng ký kinh doanh, nhưng đến nay đã hơn một tháng kể từ ngày hoàn thành số vốn góp, mà tôi vẫn chưa có giấy chứng nhận góp vốn. Tôi muốn hỏi Luật sư trong trường hợp thành viên đã góp đủ vốn, việc không cấp giấy chứng nhận vốn góp có bị coi là vi phạm pháp luật hay không? Và pháp luật quy định xử lý như thế nào đối với hành vi này?

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

  1. Quy định của pháp luật về việc cấp giấy chứng nhận phần vốn góp

Tại Khoản 5 Điều 48 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về việc cấp giấy chứng nhận phần vốn góp:

5. Tại thời điểm góp đủ phần vốn góp, công ty phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tương ứng với giá trị phần vốn đã góp. Giấy chứng nhận phần vốn góp có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

b) Vốn điều lệ của công ty;

c) Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với thành viên là cá nhân; tên, số quyết định thành lập hoặc mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính đối với thành viên là tổ chức;

d) Phần vốn góp, giá trị vốn góp của thành viên;

đ) Số và ngày cấp giấy chứng nhận phần vốn góp;

e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.”

Theo quy định trên thì công ty phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tại thời điểm góp vốn tại công ty, nếu không công ty có thể bị phạt theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP ngày 01/06/2016 như sau:

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên công ty;

3. Biện pháp khắc phục hậu quả.

d) Buộc cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;”

Vậy theo quy định trên, việc không cấp giấy chứng nhận đăng ký phần vốn góp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Bạn có thể yêu cầu công ty cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho bạn, nếu không công ty bạn có thể bị phạt từ 10 triệu đến 15 triệu đồng, và buộc phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên theo quy định trên.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Không cấp giấy chứng nhận góp vốn cho thành viên có bị xử phạt? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *