ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI NHƯNG MUỐN MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO?

Tình huống pháp lý:Tôi (quốc tịch Việt Nam) hiện đang định cư ở nước ngoài, nhưng cần bán căn nhà do mình đứng tên (Tôi đang độc thân) ở Việt Nam. Vậy, tôi có thể ủy quyền cho mẹ tôi thực hiện giao dịch đó có được không? Và thủ tục thực hiện ủy quyền như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp ạ! Xin cám ơn Luật sư!

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Thứ nhất, về việc ủy quyền cho người khác định đoạt tài sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 195 Bộ luật Dân sự 2015 Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữuNgười không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo uỷ quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.

Như vậy, mẹ Anh/Chị chỉ có quyền định đoạt chuyển nhượng căn nhà do Anh/Chị đứng tên nếu được sự ủy quyền của Anh/Chị.

Thứ hai, Trình tự thủ tục thực hiện

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 55 Luật Công chứng 2014 quy định như sau:

“2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, bởi vì bạn đang định cư ở nước ngoài nên bạn và mẹ bạn không thể đến một tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền được cho nên thủ tục được thực hiện như sau:

Bước 1: 

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 78 Luật Công chứng 2014 Việc công chứng của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài “Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài được công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản, văn bản ủy quyền và các hợp đồng, giao dịch khác theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng bất động sản tại Việt Nam.

Như vậy, Anh/Chị có thể đến liên hệ Đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự Việt Nam tại nước Sở tại để thực hiện công chứng văn bản ủy quyền có nội dung ủy quyền cho mẹ Anh/Chị được quyền định đoạt, chuyển nhượng căn nhà và các nội khác.

Bước 2: Văn bản ủy quyền đã được công chứng của Anh/Chị ở nước ngoài sẽ được công chứng tiếp tục tại một tổ chức hành nghề công chứng tại Việt Nam. Kể từ đó thì việc ủy quyền đã có hiệu lực; mẹ Anh/Chị được thực hiện các công việc theo nội dung và phạm vi ủy quyền trong văn bản ủy quyền.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Đang ở nước ngoài nhưng muốn bán nhà tại Việt Nam thì phải làm thế nào? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *