MUA ĐẤT CHUNG – GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT GHI NHƯ THẾ NÀO?

Tình huống pháp lý:Tôi và bạn tôi cùng góp vốn mua chung 1 thửa đất tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nay chúng tôi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cả hai người cùng đứng tên hay chỉ một người đại diện đứng tên trong giấy chứng nhận?

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất (gọi là Giấy chứng nhận) đối với thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai đã quy định rõ bắt buộc phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Trong trường hợp các Anh/Chị có thỏa thuận về việc chỉ định một người đứng tên đại diện trong Giấy chứng nhận thì thỏa thuận này phải được lập thành văn bản và phải tiến hành công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đứng tên người đại diện đó. Khi đó, trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)” (Khoản 3 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, ngày 19/5/2014 Về quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất).

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Mua đất chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi như thế nào? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *