CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI ĐƯỢC TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT HAY KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Tôi được người em trai ruột tặng cho một thửa đất ở. Đến khi tôi lên cơ quan Thuế để nộp thuế làm sổ đỏ thì tôi phải nộp cả thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Cơ quan yêu cầu tôi nộp thuế thu nhập cá nhân như vậy có quy định của pháp luật hay không? Mong Qúy Công ty Luật 36 có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

[1]. Quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho quyền sử dụng đất

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là loại thuế đánh trên phần thu nhập cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế, theo đó, thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ thu nhập khác vào ngân sách nhà nước. Pháp luật về thuế thu nhập cá nhân quy định thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất, quyền thuê đất, thuê mặt nước cũng phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, căn cứ vào Khoản 1, Khoản 2, Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 được sửa đổi bổ sung năm 2012 có quy định về các trường hợp được miễn thuế khi chuyển nhượng bất động sản như sau:

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau
  2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

[…]

  1. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Như vậy, nếu Quý Khách thuộc các trường hợp nêu trên thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

[2]. Quy định pháp luật về lệ phí trước bạ

Căn cứ vào Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định  về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, trong đó bao gồm:

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Đất đai, nhà ở là đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Các cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất; nhà và tài sản khác gắn liền với đất khi làm thủ tục sang tên tại cơ quan có thẩm quyền phải nộp lệ phí trước bạ, trừ những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ đã nêu trên.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Có phải đóng thuế cá nhân khi được tặng cho quyền sử dụng đất hay không? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *