BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO PHẠM TỘI?

Tình huống pháp lý: 03 năm trước Công ty em có bị một người lấy danh nghĩa công ty của họ đặt một số hàng với trị giá gốc là 181 triệu, sau đó bên em đã báo công an và bạn ấy bị truy nã, bây giờ bạn đấy ra đầu thú. Vậy cho em hỏi bây giờ bạn ấy phải bồi thường cho Công ty em là bao nhiêu tiền ạ? Em cảm ơn ạ?

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Theo thông tin mà Bạn cung cấp thì Công ty bạn bị một người lấy danh nghĩa Công ty, đặt mua hàng có trị giá là 181 triệu đồng, bên bạn đã báo Công an, bạn ấy đã bị truy nã và giờ ra đầu thú. Với những thông tin nêu trên thì tạm thời xác định sự việc của Công ty bạn hiện đang được giải quyết theo thủ tục tố tụng hình sự.

Trường hợp, người đã thực hiện việc đặt mua hàng, lấy danh nghĩa của Công ty bạn bị khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử, thì Công ty bạn tham gia trong vụ án với tư cách là người bị hại, nếu Công ty bạn đã thanh toán, bị chiếm đoạt số tiền mua hàng nêu trên là 181 triệu đồng.

Trong quá trình giải quyết vụ án, điều tra người bị hại sẽ được lấy lời khai, trình bày quan điểm của mình về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bị can đối với người bị hại. Khi xét xử, ngoài hình phạt trong tội danh đã quy định, người thực hiện hành vi còn bị áp dụng các biện pháp tư pháp như trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại cho người bị hại, chủ sở hữu đối với tài sản. Cụ thể, theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự 2015 về biện pháp tư pháp đối với người phạm tội bao gồm: “trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại”.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 48 Bộ luật Hình sự 2015: “Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra.”

Do vậy, trong sự việc của Công ty bạn thì người thực hiện hành vi phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt từ Công ty bạn là 181 triệu đồng về cho Công ty bạn. Trường hợp có phát sinh thiệt hại về vật chất do hành vi phạm tội gây ra thì người thực hiện hành vi phạm tội có thể phải chịu thêm việc bồi thường thiệt hại.

Việc bồi thường thiệt hại này được thực hiện theo quy định của Chương XX Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Cụ thể, theo quy định tại Điều 589 Bộ luật Dân sự 2015 về Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm:

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.”

Như vậy, nếu Công ty bạn tài sản bị xâm phạm thuộc các trường hợp nêu trên thì có quyền yêu cầu người thực hiện hành vi vi phạm bồi thường thiệt hại. Khi đưa ra các yêu cầu về việc bồi thường thiệt hại thì Công ty bạn phải chứng minh được những thiệt hại đã xảy ra do hành vi phạm tội, lợi ích khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút tương ứng với khoảng thời gian bị phạm tội; các chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế các hành vi phạm tội, các hóa đơn chứng từ phù hợp với giá cả thị trường tại thời điểm phát sinh chi phí mà Công ty bạn đã thực hiện chi để ngăn chặn các hành vi phạm tội.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Bồi thường thiệt hại do phạm tội? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *