GIẤY TỜ ĐỂ ĐƯỢC ĐỀN BÙ VỀ ĐẤT KHI THU HỒI LÀM ĐƯỜNG?

Tình huống pháp lý: Năm 1979 bố tôi đi bộ đội về có xin giấy phép hành nghề (sửa xe đạp) tại khu đất thuộc địa bàn xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Mấy năm trước bố tôi có làm bìa đỏ khu đất đó, do nhà nghèo dột nát giấy tờ giữ được 1 giấy nộp thuế năm 1983 và UBND xã căn cứ vào đó cấp bìa đỏ cho bố tôi, nay nhà nước kế hoạch làm đường vào khu đất đó và yêu cầu đất có nguồn gốc trước năm ngày 18/12/1980 mới thuộc diện đền bù, nay bố tôi tìm lại được Giấy Biên Nhận kinh doanh cấp ngày 11/10/năm 1980 cùng với sự công nhận của những cụ già sống cùng thời điểm đó. Như vậy có thể làm căn cứ đủ để chứng minh xác định lại nguồn gốc đất của bố tôi không? Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Điều 74 Luật đất đai 2013 thì nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

“1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

…”.

Và điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng đã được Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 nêu rõ:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó, dẫn chiếu theo các quy định nêu trên thì gia đình có thể được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất để làm đường nếu gia đình bạn không thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất mà không được bồi thường về đất quy định tại Điều 82 Luật đất đai 2013, cụ thể:

– Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân;

– Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

– Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

– Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối (trường hợp này sẽ được được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại);

– Đất được Nhà nước giao để quản lý;

– Thu hồi đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn;

– Có văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai theo Điều 64 Luật đất đai 2013.

Trường hợp gia đình bạn không được bồi thường khi cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất mặc dù có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không thuộc một trong những trường hợp không được bồi thường về đất khi thu hồi đất, thì gia đình bạn có thể gửi khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Giấy tờ để được đền bù về đất khi thu hồi làm đường? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *