CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN KHI HAI NHÀ ĐÃ LÀ THÔNG GIA?

Tình huống pháp lý: Tôi và bạn gái yêu nhau được 4 năm. Nhưng gia đình không cho phép cưới vì chú ruột của cô ấy kết hôn với chị ruột tôi. Tức là nếu lấy nhau thì bố tôi sẽ là thông gia của cả ông nội và bố cô ấy. Vậy tôi và bạn gái có cưới nhau được không? Mong luật sư tư vấn!

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Căn cứ tại điểm d, Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định một trong các trường hợp cấm kết hôn là: “Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Căn cứ tại Khoản 18, Điều 3, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Đồng thời, Tại điểm c.3 mục 1 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 hướng dẫn như sau : “Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ là giữa cha mẹ với con, giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại. Giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ cùng mẹ khác cha là đời thứ hai, anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba”.

Với các quy định nêu trên xét thấy,bạn và bạn gái không cùng dòng máu về trực hệ, và không cùng họ trong phạm vi 3 đời. Do đó, miễn bạn không phạm vào các quy định cấm khi kết hôn tại Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và đáp ứng được các quy định về điều kiện kết hôn tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì bạn và bạn gái vẫn có thể kết hôn hợp pháp.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Có được kết hôn khi hai nhà đã là thông gia? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *