TRƯỜNG HỢP NÀO CHA MẸ ĐƯỢC YÊU CẦU LY HÔN THAY CON?

Tình huống pháp lý: Xin chào luật sư. Tôi có một người con gái tên là Mai. Cháu cưới chồng được 10 năm nay rồi. Hai vợ, chồng sống với nhau cũng rất hạnh phúc. Nhưng một năm trở lại đây, tự nhiên cháu phát bệnh tâm thần, điều trị mãi không khỏi. Chồng con bé ban đầu cũng yêu thương nó lắm, chạy chữa mãi nhưng vẫn không khỏi. Dạo gần đây, chồng nó đổ đốn, thường xuyên đánh đập, mắng nhiếc con tôi. Xót con nên tôi đã đón cháu về ở với chúng tôi nhưng chồng Mai vẫn đến để bắt cháu nó về nhà dù về nhà thì chồng Mai sẽ đánh cháu nó suốt. Nhìn con ốm đau lại còn bị đánh đập thế sao tôi đành lòng được. Không biết, với tư cách là mẹ cháu thì tôi có được yêu cầu Tòa án cho con gái tôi ly hôn không?

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Việc ly hôn xảy ra giữa vợ và chồng khi hai người muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng, có trường hợp nào, cha mẹ được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thay các con không?

Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

– Vợ, chồng (ly hôn đơn phương) hoặc cả hai người (ly hôn thuận tình).

– Cha, mẹ, người thân thích khác: Một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác, không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình và là nạn nhân bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng, tinh thần một cách nghiêm trọng.

Theo quy định này, cha, mẹ có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thay cho con nếu đáp ứng điều kiện nêu trên. Trong đó, bạo lực gia đình được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Với câu hỏi của bác, do con gái bác bị tâm thần, lại thường xuyên bị chồng đánh đập, mắng nhiếc nên bác có thể thay con mình gửi đơn cho Tòa án yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, để Tòa án chấp nhận đơn và giải quyết việc ly hôn cho con gái bác thì phải có chứng cứ chứng minh việc con rể bác đánh đập con gái bác và làm sức khỏe, tính mạng, tinh thần con bác lâm vào tình trạng trầm trọng.

Một trong những tài liệu, chứng cứ chứng minh có thể là giấy xác nhận của bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh về tình trạng sức khỏe của con gái bác do bị đánh đập thường xuyên hoặc biên bản hòa giải của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc con rể bác đánh con gái bác và được tổ hòa giải cơ sở hòa giải mà không thành.

Để được yêu cầu ly hôn, bác cần phải chuẩn bị giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn đơn phương.

– Giấy tờ, chứng cứ chứng minh con gái bác bị tâm thần và bị bạo lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng…

– Giấy tờ nhân thân của con gái cùng con rể bác như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu…

Sau đó, bác gửi đến Tòa án cấp huyện nơi con rể bác làm việc, thường trú hoặc tạm trú. Trong thời gian quy định, nếu có đủ căn cứ thì Tòa án sẽ xem xét, giải quyết ly hôn cho con gái bác và con rể của bác.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Trường hợp nào cha mẹ được yêu cầu ly hôn thay con? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *