THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN CẦN ĐÁP ỨNG CÁC ĐIỀU KIỆN GÌ?

Tình huống pháp lý:  Công ty tôi đang thảo luận về việc sẽ đưa một người nước ngoài có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh của mình nhưng với trị trí là thành viên hội đồng quản trị có tham gia điều hành công ty. Công ty tôi là công ty cổ phẩn chuyên sản xuất về mặt hàng gia dụng cao cấp. Vậy mong Quý Công ty Luật 36 có thể tư vấn cho tôi về các điều kiện mà người nước ngoài này cần đáp ứng là gì? Tôi có cần phải làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người này hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

[1]. Điều kiện tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài

Căn cứ vào Điều 170 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về điều kiện tuyển dụng lao động là người nước ngoài như sau:

“1. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

 1. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2012 thì điều kiện của lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam là:

“1. Lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải có đủ các điều kiện sau đây:

 1. a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 2. b) Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
 3. c) Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
 4. d) Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp theo quy định tại Điều 172 của Bộ luật này.
 5. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo pháp luật lao động Việt Nam, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác và được pháp luật Việt Nam bảo vệ.”

Như vậy trong trường hợp công ty của Quý Khách muốn đưa người nước ngoài có trình độ chuyên môn về làm việc trong công ty của mình với vị trí là thành viên Hội đồng quản trị thì trước hết người lao động nước ngoài cần đấp ứng các điều kiện về người lao động nước ngoài như đã nêu.

[2]. Điều kiện để trở thành thành viên Hội đồng quản trị đối với người nước ngoài

Căn cứ vào Điều 151 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định Người lao động nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện để trở thành thành viên Hội đồng quản trị như sau:

“Điều 151. Cơ cấu, tiêu chuẩn và điều kiện làm thành viên Hội đồng quản trị

 1. Thành viên Hội đồng quản trị phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:
 2. a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc đối tượng không được quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Luật này;
 3. b) Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản lý kinh doanh của công ty và không nhất thiết phải là cổ đông của công ty, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định khác.
 4. c) Thành viên Hội đồng quản trị công ty có thể đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị của công ty khác.
 5. Thành viên độc lập Hội đồng quản trị theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 134 của Luật này có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây, trừ trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác:
 6. a) Không phải là người đang làm việc cho công ty, công ty con của công ty; không phải là người đã từng làm việc cho công ty, công ty con của công ty ít nhất trong 03 năm liền trước đó.
 7. b) Không phải là người đang hưởng lương, thù lao từ công ty, trừ các khoản phụ cấp mà thành viên Hội đồng quản trị được hưởng theo quy định;
 8. c) Không phải là người có vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột là cổ đông lớn của công ty; là người quản lý của công ty hoặc công ty con của công ty;
 9. d) Không phải là người trực tiếp hoặc gián tiếp sở hữu ít nhất 1% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty;

đ) Không phải là người đã từng làm thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát của công ty ít nhất trong 05 năm liền trước đó.

 1. Thành viên độc lập Hội đồng quản trị phải thông báo với Hội đồng quản trị về việc không còn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2 Điều này và đương nhiên không còn là thành viên độc lập Hội đồng quản trị kể từ ngày không đáp ứng đủ điều kiện. Hội đồng quản trị phải thông báo trường hợp thành viên độc lập Hội đồng quản trị không còn đáp ứng đủ điều kiện tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông gần nhất hoặc triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông để bầu bổ sung hoặc thay thế thành viên độc lập Hội đồng quản trị đó trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày nhận được thông báo của thành viên độc lập Hội đồng quản trị có liên quan.”

Như vậy, Quý Khách cần lưu tâm khi đưa người nước ngoài về làm việc tại công ty của Quý Khách trong vị trí là thành viên Hội đồng quản trị thì phải đáp ứng các điều kiện theo Luật Doanh nghiệp như đã nêu.

[3]. Người nước ngoài có cần làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động khi đảm nhiệm vị trí là thành viên Hội đồng quản trị trong công ty cổ phẩn hay không?

Căn cứ vào Điều 172 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định về các trường hợp công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động có trường hợp người lao động nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị trong công ty cổ phẩn thì không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Thành viên Hội đồng quản trị trong công ty cổ phần cần đáp ứng các điều kiện gì? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *