HỘ KINH DOANH KHÔNG LÀM THỦ TỤC TẠM NGỪNG THÌ CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?

Tình huống pháp lý:  Gia đình tôi đang hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh, chúng tôi trong thời gian sắp tới sẽ tạm ngừng kinh doanh trong một thời gian. Tôi muốn hỏi Luật sư hộ kinh doanh của chúng tôi có cần làm thủ tục tạm ngừng hoạt động hay không, neus không làm thủ tục thì có bị ảnh hưởng gì không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

[1]. Đăng ký tạm ngừng kinh doanh theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 76 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh của hộ gia đình như sau:

1. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm.

2. Hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh.”

Theo quy định trên, hộ kinh doanh của gia đình bạn nếu muốn tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên thì phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và cơ quan thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn không quá một năm.

[2]. Xử phạt hành chính nếu không làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Trong trường hợp hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quá 30 ngày nhưng không làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh, theo quy định tại Điều 42 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định vi phạm về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

b) Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc gửi thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Hộ kinh doanh không làm thủ tục tạm ngừng thì có bị phạt không? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *