SỐNG CHUNG VỚI NHAU NHƯ VỢ CHỒNG CÓ CHỊU NGHĨA VỤ TRẢ NỢ CHO NHAU HAY KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Tôi có yêu anh Nam và chung sống như vợ chồng với anh Nam được 02 năm nay nhưng chưa đăng ký kết hôn. Đầu năm 2020, anh Nam có nói với tôi đang có công việc, cần vốn để đầu tư, tôi đã cho ông Nam một khoản tiền. Sau đó, khoảng tháng 06/2020, ông Nam nói với tôi rằng ông đã kinh doanh thua lỗ, đang còn nợ người ngoài 200 triệu đồng, không có khả năng chi trả. Một tháng sau đó, ông Nam bỏ đi đâu tôi không rõ.

Nay có một số người tới đòi nợ ông Nam, và yêu cầu tôi trả nợ. Tôi đã trình bày tôi không phải vợ của ông Nam, không có dùng tiền của ông Nam, nhưng những người này vẫn đe dọa tôi. Vậy cho tôi hỏi, tôi có nghĩa vụ phải trả nợ cho ông Nam không ?

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Đăng ký kết hôn:

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

Theo quy định tại khoản 7, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.”

Như vậy, chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau như vợ chồng. Tuy nhiên, để việc sống chung này tiến tới được ghi nhận là quan hệ vợ chồng thì phải tiến hành việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong sự việc của bạn, thì bạn đã chung sống như vợ chồng với ông Nam. Tuy nhiên, giữa bạn và ông Nam chưa tiến hành việc đăng ký kết hôn theo quy định nên vẫn chưa là vợ chồng được pháp luật ghi nhận.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn:

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

Do vậy, với việc chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn thì giữa các bên không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Vậy nên, trường hợp khoản nợ phát sinh từ ông Nam và bạn không có vay mượn gì với những người đang đòi nợ thì bạn không có nghĩa vụ trả nợ hộ cho ông Nam.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Sống chung với nhau như vợ chồng có chịu nghĩa vụ trả nợ cho nhau không? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *