CÓ ĐƯỢC XỬ LÝ KỶ LUẬT SA THẢI NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐANG NUÔI CON NHỎ DƯỚI 12 THÁNG TUỔI KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Tôi hiện tại đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Vì quá bận rộn việc gia đình và áp lực khi lần đầu tiên chăm sóc con nhỏ nên tôi đã có hành vi tự ý nghỉ việc 1 tuần mà không thông báo với Công ty. Giám đốc Công ty đã ra quyết định xử lý kỷ luật lao động với hình thức sa thải tôi. Cho tôi hỏi việc này có đúng quy định của luật lao động không?

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động 2019 quy định về việc áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải:

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

  1. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, theo quy định trích dẫn nêu trên thì khi người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng với thời gian 05 ngày làm việc cộng dồn trong khoảng thời gian tối đa 1 tháng thì Người sử dụng lao động có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

Tuy nhiên, theo thông tin mà bạn đưa ra thì bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nên theo quy định tại điểm d Khoản 4 Điều 122 Bộ luật lao động 2019 thì việc xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang nuôi con nhỏ được thực hiện như sau:

Điều 122. Nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, dù hành vi vi phạm của bạn thuộc trường hợp bị xử lý kỷ luật lao động tuy nhiên, nếu đang trong thời gian đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì người sử dụng lao động không được phép thực hiện việc xử lý kỷ luật lao động. Việc xử lý kỷ luật sa thải người lao động trong trường hợp trái các quy định trên bị coi là vi phạm pháp luật lao động.

Khi đó việc xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được thực hiện theo Điều 29 Nghị định 05/2015/NĐ-CP, ngày 12/01/2015 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động như sau:

            “Điều 29. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi 

  1. Người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động là cha đẻ, mẹ đẻ hoặc cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
  2. Khi hết thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, mà thời hiệu xử lý kỷ luật đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động, nhưng tối đa không quá 60 ngày, kể từ ngày hết thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, dù hành vi vi phạm của bạn thuộc trường hợp bị xử lý kỷ luật lao động tuy nhiên, nếu đang trong thời gian đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì người sử dụng lao động không được phép thực hiện việc xử lý kỷ luật lao động. Việc xử lý kỷ luật sa thải người lao động trong trường hợp trái các quy định trên bị coi là vi phạm pháp luật lao động.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Có được xử lý kỷ luật sa thải người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi không? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *