NỢ TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT CÓ ĐƯỢC TẶNG CHO ĐẤT?

Tình huống pháp lý: Xin chào Luật sư Công ty Luật 36, Tôi có một thắc mắc kinh mong Luật sư giúp đỡ, giải thích giúp tôi: Hiện tại tôi đang còn nợ tiền sử dụng đất có tặng cho đất được không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Theo quy định của pháp luật thì tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất (Khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013). Theo đó, tiền sử dụng đất được xem là nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với Nhà nước, trong một số trường hợp nhất định người sử dụng đất sẽ được Nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất.

Trường hợp khi người sử dụng đất muốn thực hiện quyền của mình đối với thửa đất mà cụ thể trong trường hợp này là tặng cho quyền sử dụng đất thì bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện về tặng cho quyền sử dụng đất khác theo quy định của pháp luật thì chủ sử dụng đất cũng cần phải đảm bảo hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất tặng cho. Cụ thể tại Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013 quy định về vấn đề này như sau: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền”.

Theo đó, trước khi chủ sử dụng đất muốn tặng cho người khác quyền sử dụng đất thì phải hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất còn nợ cho Nhà nước thì mới bảo đảm giao dịch tặng cho tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Đang còn nợ tiền sử dụng đất có tặng cho đất được không? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *