CÓ THAI LIÊN TỤC ĐỂ ĐƯỢC HOÃN HÌNH PHẠT TÙ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Theo quy định của pháp luật hiện nay thì phụ nữ mang thai và nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì được hoãn chấp hành hình phạt tù. Vậy tôi có thắc mắc không biết có trường hợp liên tục mang thai để hoãn mãi được không? Hay có giới hạn?

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Thứ nhất, quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù

Về hoãn chấp hành hình phạt tù được quy định tại Điều 37 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

  1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:
  2. a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;
  3. b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;
  4. c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
  5. d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm”

Như vậy, Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Thứ hai, liên tục có thai để được hoãn chấp hành hình phạt tù

Về vấn đề, có thể liên tục mang thai để hoãn chấp hành hình phạt từ được không, Căn cứ theo Giải đáp một số vấn đề về nghiệp vụ Số 01/2017/GĐ-TANDTC ngày 07/04/2017, giải đáp như sau:

“4. Đối với người bị kết án là phụ nữ mà sau khi kết án họ liên tục có thai và sinh con để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án phạt tù thì Tòa án có thể cho họ hoãn chấp hành hình phạt tù không?

Nếu người bị kết án là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi, không phân biệt họ cố tình có thai và sinh con liên tục để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án phạt tù hay không

Như vậy, có thể mang thai và sinh con liên tục để hoãn chấp hành hình phạt tù mà không có giới hạn mặc dù mục đích để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án phạt tù hay không.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Có thai liên tục để được hoãn hình phạt tù có được không? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *