THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP KHI KINH DOANH THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ VÀ NƯỚC GIẢI KHÁT

Tình huống pháp lý: Tôi muốn kinh doanh thuốc lá điện tử và cafe ở một chỗ nhỏ thì tôi cần những giấy phép gì và làm những giấy phép đó ở đâu? Mong luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề này, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn kinh doanh thuốc lá điện tử và café theo hình thức bán lẻ sản phẩm. Nếu theo hình thức bán lẻ này, để phù hợp với quy định pháp luật, bạn cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Thực hiện đăng ký kinh doanh để trở thành thương nhân

Bạn có thể lựa chọn đăng ký thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoặc đăng ký kinh doanh dưới hình thức cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên. Công ty Luật 36 khuyến cáo bạn có thể thực hiện theo hình thức hộ kinh doanh, bởi tính chất đơn giản trong việc thành lập, quản lý thuế, hóa đơn, chứng từ….

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như sau:

Hồ sơ:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Thời hạn giải quyết: trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Cơ quan giải quyết: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện (Cơ quan đăng ký kinh doanh tại UBND cấp huyện).

Bước 2: Xin cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá

Hiện nay pháp luật Việt Nam không có sự phân biệt đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường. Do vậy việc kinh doanh thuốc lá điện tử được thực thực theo quy định pháp luật về thuốc lá.

Điều kiện để được cấp giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá:

Căn cứ khoản 3 Điều 26 Nghị định 67/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 106/2017/NĐ-CP, Nghị định 08/2018/NĐ-CP, điều kiện để được cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá gồm:

– Thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật;

– Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012.

– Có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Hồ sơ:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế;

– Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Cơ quan giải quyết: Phòng Công Thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trình tự thủ tục cấp: Hộ kinh doanh lập 02 bộ hồ sơ, 01 bộ nộp cho cơ quan giải quyết nêu trên, 01 bộ lưu.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh thuốc lá điện tử và nước giải khát?dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *