MUỐN LY HÔN PHẢI NỘP ĐƠN TẠI ĐÂU?

Tình huống pháp lý: Tôi kết hôn với chồng được 4 năm, gần đây thì xảy ra mâu thuẫn, chồng tôi không chịu đi làm kiếm tiền lại còn hay đánh đập vợ. Tôi không chịu nổi được cảnh này nên muốn đơn phương ly hôn để giải thoát. Nhưng lại không biết nộp đơn ở đâu. Vì tôi đã về sống với mẹ ở thành phố H, tỉnh A. Anh chồng đang ở huyện B, tỉnh C. Hai chúng tôi chưa nhập hộ khẩu. Nay nhờ luật sư tư vấn giúp

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do đó, trong trường hợp này, chị có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn với chồng mình. Để khởi kiện, Chị cần soạn Đơn khởi kiện và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kèm theo bao gồm: Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con (nếu có), giấy tờ chứng minh tài sản,….

Về nơi nộp đơn khởi kiện ly hôn thì theo lời chị trình bày chồng chị hiện đang ở huyện B, tỉnh C, còn chị thì đang ở với mẹ tại thành phố H, tỉnh A. Theo khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 khởi kiện ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện và tại Điều 39 Bộ luật này quy định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

  1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
  2. a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
  3. b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
  4. c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”

Theo quy định này, thì vì chị nộp đơn đơn phương ly hôn với chồng nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là chổ ở hiện nay của chồng chị. Cụ thể là chị nộp đơn tại Tòa án Huyện B, Tỉnh C.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Muốn ly hôn phải nộp đơn tại đâu? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *