MUA ĐẤT BẰNG GIẤY VIẾT TAY CÓ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT?

Tình huống pháp lý: Tôi có mua một mảnh đất (bằng giấy tay) năm 2017, người bán mảnh đất cho tôi đến nay không chịu sang tên cho tôi, như lời ông hứa, tôi phải làm thế nào để được đứng tên miếng đất đó, miếng đất đó tôi cũng xây nhà năm 2017 và ở hiện nay. Kính mong Luật sư tư vấn dùm tôi. Chân thành cảm ơn Luật sư 36.

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Theo các quy định pháp luật hiện hành, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngoài các điều kiện có hiệu lực chung còn cần phải đáp ứng các điều kiện nhất định như có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, còn trong thời hạn sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng giữa cá nhân với cá nhân phải được công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

Với trường hợp của bạn, nếu hợp đồng chuyển nhượng đã ký năm 2017 đáp ứng các điều kiện chuyển nhượng, chỉ vi phạm về hình thức không công chứng, chứng thực thì căn cứ theo Khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định: “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

Đồng thời, từ năm 2017 bạn đã xây dựng nhà và ở trên đó, do vậy có thể chứng minh hoạt động chuyển nhượng đã được thực hiện trên thực tế. Do vậy nếu người bán không hợp tác thực hiện thủ tục để sang tên đất cho bạn, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu công nhận hiệu lực của hợp đồng mua bán năm 2017, yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng… Trường hợp Tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bạn, bạn có quyền liên hệ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tiến hành các thủ tục đăng ký biến động, sang tên đất sang cho mình.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *