KINH DOANH DỊCH VỤ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN CÓ CẦN PHẢI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP HAY KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Tôi là N.A T.T nay muốn kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thì có cần phải thành lập doanh nghiệp hay không? Trường hợp tôi muốn độc lập kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thì cần những điều kiện gì? Trình tự, thủ tục được thực hiện như thế nào? Mong Quý Công ty Luật 36 có thể tự vấn cho tôi được biết. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

[1] Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có cần phải thành lập doanh nghiệp hay không?

Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản là một trong các hoạt động kinh doanh bất động sản được hiểu là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2.Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

3.Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.”

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên thì việc kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản Quý Khách có thể lựa chọn hai hình thức hoặc thành lập doanh nghiệp hoặc hoạt động với tư cách cá nhân độc lập. Việc kinh doanh dịch vụ bất động sản với tư cách cá nhân độc lập thì Quý Khách phải đăng ký thuế theo quy định.

Trường hợp Quý Khách thành lập doanh nghiệp phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghệ mô giới bất động sản.

[2] Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Căn cứ tại Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản Quý Khách muốn được cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh bất động sản khi đáp ứng được các điều kiện sau:

“1. Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

2. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm.

3. Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định cụ thể việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.”

Như vậy, để được cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh dịch vụ mô giới bất động sản Quý Khách cần đáp ứng được các điều kiện về năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên và qua được kỳ sát hạch kiến thức mô giới bất động sản.

[3] Trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh dịch vụ bất động sản

a) Hồ sơ đăng ký dự thi

Căn cứ vào Điều 10 Thông tư số 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng ngày 30 tháng 12 năm 2015 quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (“Thông tư số 11/2015/TT-BXD”) Quý Khách cần chuẩn bị hồ sơ dự thi như sau:

– Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi;

– 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài;

– 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có);

– Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên;

– 02 ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận;

– Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị).

b) Trình tự cấp chứng chỉ:

Khi Quý Khách dự thi sát hạch đạt và có đầy đủ hồ sơ nêu trên thì Quý Khách sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề mô giới bất động sản. Trình tự, thủ tục thực hiện được quy định cụ thể tại Điều 15 Thông tư số 11/2015/TT-BXD như sau:

– Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi;

– Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc Sở Xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ;

– Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản phô tô bài thi và hồ sơ của các cá nhân đó về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ.

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ;

– Sở Xây dựng có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ của người được cấp chứng.

Chứng chỉ có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước trong thời hạn 05 năm kể từ ngày được cấp. Chứng chỉ được trả cho cá nhân tại Sở Xây dựng hoặc đơn vị tổ chức kỳ thi. Trường hợp người có chứng chỉ không đến nhận trực tiếp thì được gửi theo đường bưu điện.

c) Người được cấp chứng chỉ phải chấp hành các quy định sau:

– Không được sửa chữa, tẩy xóa nội dung của chứng chỉ;

– Không được cho thuê, cho mượn hoặc cho các tổ chức, cá nhân khác sử dụng tên và chứng chỉ của mình để thực hiện các hoạt động liên quan đến hành nghề môi giới bất động sản;

– Không được sử dụng vào các mục đích khác mà pháp luật không quy định.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có cần phải thành lập doanh nghiệp hay không? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *