ĐỨNG TÊN MỘT MÌNH TRÊN GIẤY TỜ NHÀ ĐẤT CÓ ĐƯƠNG NHIÊN ĐƯỢC SỞ HỮU RIÊNG?

Tình huống pháp lý: Vợ chồng chúng tôi tiết kiệm, tích góp được một số tiền để mua nhà, sau đó tôi phải đi làm ăn xa nên vợ tôi ở nhà đứng tên mua nhà một mình. Nay chúng tôi có mâu thuẫn trong hôn nhân nên chuẩn bị ly hôn, vậy tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là nhà đất đứng tên một mình vợ tôi có phải là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ, tôi có được hưởng một phần tài sản này không?

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Căn cứ theo Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản là nhà đất là tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của vợ chồng nếu đó là tài sản chung của hai người.

Tuy nhiên, theo Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 cũng quy định: để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng. Nếu có tranh chấp là tài sản riêng, người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh. Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là của riêng, tài sản đó là của chung vợ chồng.

Nếu bạn có tranh chấp về tài sản đứng tên một mình vợ bạn, thì nếu vợ bạn cho rằng đó là tài sản riêng thì phải chứng minh nhà nhà đất mà vợ bạn đứng tên được tạo dựng riêng từ nguồn tài sản riêng của vợ bạn. Ngoài ra, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cũng phải chứng minh được nguồn tài sản mà bạn đóng góp và tạo dựng trong quá trình hôn nhân để mua ngôi nhà đó. Như vậy không phải bất cứ trường hợp nào thì vợ, chồng đứng tên một mình trong giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản trong thời kỳ hôn nhân cũng trở thành chủ sở hữu, sử dụng duy nhất đối với tài sản đó.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Đứng tên một mình trên giấy tờ nhà đất có đương nhiên được sở hữu riêng? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *