ĐIỀU KIỆN ĐẦU TƯ ĐỐI VỚI NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI LÀ GÌ?

Tình huống pháp lý:  Xin chào Luật sư 36, tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi: Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài là gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Tại khoản 6 Điều 2 Nghị định 118/2015/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư (Nghị định 118/2015/NĐ-CP) quy định như sau:

“Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài là điều kiện nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng khi thực hiện hoạt động đầu tư trong những ngành, nghề đầu tư có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định, điều ước quốc tế về đầu tư. Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng đối với hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế;

b) Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế;

c) Đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh;

d) Nhận chuyển nhượng dự án đầu tư hoặc các trường hợp tiếp nhận dự án đầu tư khác;

đ) Sửa đổi, bổ sung ngành, nghề đầu tư kinh doanh của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.”

Tại Điều 10 Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư đối với Nhà Đầu tư nước ngoài bao gồm:

  • Điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế;
  • Điều kiện về hình thức đầu tư;
  • Điều kiện về phạm vi hoạt động đầu tư;
  • Điều kiện về đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư;
  • Điều kiện khác theo quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và điều ước quốc tế về đầu tư.

Như vậy, không phải trường hợp nào nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng phải xem xét đến điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài. Điều kiện đầu tư này chỉ áp dụng đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định, điều ước quốc tế về đầu tư như: kinh doanh bất động sản được quy định trong Hiệp định về tự do, xúc tiến và bảo hộ đầu tư Việt Nam – Nhật Bản (BIT Việt – Nhật) (2003), dịch vụ nghe nhìn (gồm: dịch vụ chiếu phim, dịch vụ phát thanh truyền hình, dịch vụ phát hành phim trừ băng hình, Sản xuất phim trừ băng hình dịch vụ chuyên môn), dịch vụ vận tải… Mỗi ngành nghề có những điều kiện đầu tư khác nhau.

Khi thực hiện hoạt động đầu tư vào Việt Nam, trước hết Nhà đầu tư phải xem xét ngành nghề đầu tư đó có thuộc ngành nghề đầu tư có điều kiện với người nước ngoài hay không, hiện tại chưa có văn bản thống nhất các ngành nghề đầu tư có điều kiện của nhà đầu tư nước ngoài mà nó được quy định rải rác trong các nghị định, thông tư, điều ước quốc tế hướng dẫn các ngành nghề đó.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài là gì? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *