DẤU HIỆU TỘI LỪA DỐI KHÁCH HÀNG BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

Hành vi lừa dối khách hàng bằng nhiều thủ đoạn khác nhau trong quá trình mua bán hàng hóa không phải là hiếm gặp. Đây là hành vi pháp luật nghiêm cấm thực hiện, do đó trường hợp người bán lừa dối khách hàng có thể bị xử lý về Tội lừa dối khách hàng.

1. Dấu hiệu của Tội lừa dối khách hàng thế nào?

Tội lừa dối khách hàng hiện nay được quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự, theo đó lừa dối khách hàng được hiểu là thực hiện hành vi cân, đo, đong đếm, tính gian, đánh tráo hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác trong việc mua bán. Trong đó:

– Cân, đong, đo, đếm, tính gian được hiểu là hành vi cân, đong, đo đếm, tính toán không chính xác, không đúng vối số lượng, khối lượng, trọng lượng và kích thước thực tế của từng loại hàng hóa khi mua bán, giao dịch hàng hóa làm thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng.

– Đánh tráo hàng được hiểu là khi giao hàng, người bán đã thực hiện không đúng về chất lượng, chủng loại theo thỏa hoặc theo hàng hóa đã đặt trước đó và gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng.

– Thủ đoạn gian dối khác trong việc mua bán gồm những thủ đoạn làm cho khách hàng bị nhầm lẫn tưởng là mình đã nhận đúng, mua đúng loại hàng với chất lượng như thỏa thuận ban đầu.

Tội lừa dối khách hàng xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời xâm phạm đến uy tín của các doanh nghiệp kinh doanh do đó sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

2. Trường hợp nào lừa dối khách hàng bị xử lý hình sự?

Cũng theo Điều 198 Bộ luật Hình sự, người nào có hành vi mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ nhưng lại cân, đo, đong, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng hoặc dùng các thủ đoạn gian dối khác khi mua bán, trao đổi hàng hóa có thể bị xử lý hình sự về Tội lừa dối khách hàng khi:

– Đã bị xử phạt hành chính về hành vi lừa dối khách hàng hoặc đã bị kết án về Tội lừa dối khách hàng, chưa được xóa án tích nhưng lại vi phạm;

– Thu lợi bất chính từ 05 triệu đồng trở lên.

3. Mức phạt Tội lừa dối khách hàng thế nào?

Theo Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, có 02 khung hình phạt hình chính áp dụng với Tội lừa dối khách hàng như sau:

– Khung 01:

Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm nếu:

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

+ Thu lợi bất chính từ 05 – dưới 50 triệu đồng;.

– Khung 02:

Phạt tiền từ 100 – 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

– Có tổ chức;

– Có tính chất chuyên nghiệp;

– Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

– Thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.

Ngoài hình phạt chính nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 – 100 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Dấu hiệu Tội lừa dối khách hàng bị xử lý thế nào? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *