ĐẤT CỦA HỘ GIA ĐÌNH – GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

Tình huống pháp lý: Năm 2008, gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất 500m2. Trên giấy chứng nhận thể hiện cấp cho “ Hộ gia đình”. Tại thời điểm đó gia đình tôi gồm 5 thành viên là: Bố mẹ tôi, tôi và 2 người anh trai. Năm 2017 hai anh trai tôi lập gia đình và ở riêng cho đến nay. Vậy tôi muốn hỏi, hai người anh trai tôi có quyền sử dụng thửa đất của hộ gia đình nữa hay không? Nếu có tranh chấp thì hướng giải quyết của Tòa án như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Hộ gia đình sử dụng đất

Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Giải quyết vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất

Khi giải quyết vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó được cấp cho hộ gia đình và tại thời điểm giải quyết tranh chấp, thành viên hộ gia đình đã có sự thay đổi so với thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hiện nay, việc xác định những thành viên nào của hộ gia đình có quyền sử dụng đất đó được Tòa án viện dẫn theo quy định tại tiểu mục 4 Mục III Công văn số 01/2017/GĐ-TANDTC, ngày 07/4/2017 Về giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ quy định:

– Thời điểm để xác định hộ gia đình có bao nhiêu thành viên có quyền sử dụng đất là thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

– Việc xác định ai là thành viên hộ gia đình phải căn cứ vào hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp cần thiết, Tòa án có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định thành viên hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm căn cứ giải quyết vụ án và đưa họ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

– Khi giải quyết vụ án dân sự, ngoài những người là thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất, Tòa án phải đưa người đang trực tiếp quản lý, sử dụng đất của hộ gia đình, người có công sức đóng góp làm tăng giá trị quyền sử dụng đất hoặc tài sản trên đất tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Kết luận

Theo như bạn trình bày, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho Hộ gia đình, và tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hai người anh trai bạn đang sống chung.

Như vậy, dựa trên cơ sở đó có thể xác định hai người anh của bạn là thành viên của hộ gia đình, do đó mặc dù hiện tại hai người anh của bạn không còn sống chung với bố mẹ bạn và bạn nhưng vẫn có quyền sử dụng thửa đất trên. Tuy nhiên Tòa án cũng sẽ tính đến công sức của người trực tiếp quản lý, sử dụng đất làm tăng giá trị đất khi giải quyết tranh chấp.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Đất của hộ gia đình giải quyết như thế nào? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *