CÓ THỂ DÙNG ĐẤT CÔNG ÍCH ĐỂ LÀM KINH TẾ KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Hiện tại địa phương tôi sinh sống có quỹ đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích công ích. Tuy nhiên, theo tôi được biết thì đến thời điểm hiện tại thì phần đất công ích này chưa có quy hoạch hay các dự án xây dựng công trình công cộng nào được thực hiện nên tôi có ý định muốn xin canh tác nông nghiệp trên phần đất này thì có được hay không? Và ai có thẩm quyền giải quyết? Mong Quý Công ty Luật 36 có thể tư vấn cho tôi được biết thì đối với trường hợp này tôi có thể  sử dụng được hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Công ty!

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

1. Các quy định pháp luật về quỹ đất công ích

Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 05% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại hoặc tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi là nguồn để hình thành hoặc bổ sung cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

Do đó, tùy thuộc vào từng địa phương mà địa phương sẽ được lập quy đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích công ích (5%) trên tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm hoặc đất nuôi trồng thủy sản nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu công ích tại chính địa phương đó.

Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 132 Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định về mục đích sử dụng của quỹ đất công ích như sau:

  • Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;
  • Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;
  • Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Mặt khác, tại khoản 3 Điều 132 Luật này có quy định: đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích như đã nêu trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm. Số tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của địa phương.

Như vậy, căn cứ theo các thông tin Quý Khách cung cấp thì trong trường hợp đối với phần đất công ích tại địa phương Quý Khách chưa có quy hoạch hoặc các dự án công trình công cộng thì Ủy ban nhân dân xã sẽ cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp theo hình thức đấu giá để thuê. Do đó, Quý Khách có thể thuê phần đất công ích này để canh tác nông nghiệp. Tuy nhiên, thời hạn cho mỗi lần thuê không quá 05 (năm) năm.

2. Thẩm quyền

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 59, Khoản 4 Điều 132 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết trong trường hợp cho thuê đất công ích như sau:

“Điều 59. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.”

“Điều 132. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích

4. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Như vậy, nếu muốn sử dụng phần đất này thì Quý Khách phải liên hệ với Ủy ban nhân dân xã nơi có đất để được giải quyết.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Có thể dùng đất công để làm kinh tế không? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *