CÓ ĐƯỢC HỦY BỎ VĂN BẢN PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ ĐÃ CÔNG CHỨNG?

Tình huống pháp lý:  Xin chào Luật sư, ba tôi bị tai nạn qua đời đột ngột nên không có di chúc, di sản mà ba tôi để lại là một thửa đất có diện tích 530 m2. Sau đó gia đình tôi có thoả thuận lập văn bản phân chia di sản thừa kế đối với phần tài sản mà ba tôi để lại, văn bản này đã được công chứng nhưng chưa làm thủ tục đăng ký đất đai. Tuy nhiên, một tháng sau mẹ tôi đổi ý muốn để lại phần di sản mà mẹ tôi nhận được cho anh trai tôi. Vậy thưa Luật sư liệu sau khi đã công chứng thì có huỷ văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế được hay không? Và thủ tục như nào? Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

1. Về việc hủy bỏ văn bản phân chia di sản thừa kế đã công chứng

Việc công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện theo quy định tại Điều 51 Luật Công chứng, cụ thể như sau:

“1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.”

Như vậy, căn cứ quy định trên, việc hủy bỏ văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế phải được sự thỏa thuận và đồng ý của tất cả những người đã tham gia vào giao dịch đó. Việc công chứng huỷ bỏ văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc công chứng huỷ bỏ văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế.

2. Thủ tục công chứng hủy bỏ văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế

Khoản 3 Điều 51 Luật Công chứng năm 2014: “Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.”

Căn cứ vào quy định trên, việc công chứng huỷ bỏ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (bản chính).

– Dự thảo Văn bản huỷ bỏ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

– Các giấy tờ: Chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người thừa kế, giấy chứng tử của người để lại di sản, giấy tờ tuỳ thân (Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân…).

Bước 2:

– Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

– Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện văn bản thỏa thuận phân chia di sản; giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ văn bản thỏa thuận phân chia di sản

– Công chứng viên kiểm tra dự thảo văn bản hủy bỏ văn bản thỏa thuận phân chia di sản; nếu trong dự thảo có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của dự thảo không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Bước 3:

– Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

– Sau khi đọc lại dự thảo văn bản hủy bỏ văn bản phân chia di sản, người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

– Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật công chứng năm 2014 để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của văn bản.

Nơi thực hiện

– Văn phòng công chứng đã thực hiện việc công chứng Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế trước đó.

– Nếu Văn phòng hoặc Phòng công chứng này đã chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang giữ hồ sơ sẽ thực hiện việc huỷ bỏ Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Có được huỷ bỏ văn bản phân chia di sản thừa kế khi đã công chứng không? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *