CÓ ĐƯỢC BÁN PHẦN ĐẤT NẰM TRONG SỞ HỮU CHUNG THEO PHẦN HAY KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Ngày 19/05/2017 Tôi và bà Đặng Thị Mỹ H có cùng nhận chuyển nhượng 1 thửa đất có diện tích 600m2 với giá 2 tỷ đồng thời giữa tôi và bà H cùng thỏa thuận tôi góp 1 tỷ đồng tương ứng với quyền sử dụng 300m2 đất. Ngày 20/6/2017 chúng tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do tôi và bà Đặng Thị Mỹ Hạnh đồng chủ sử dụng đất. Nay, do nhu cầu mở rộng kinh doanh và cần tiền nên tôi muốn chuyển nhượng lại phần của tôi cho người khác có được không?

Trả lời: Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan, Công ty Luật 36 xin đưa ra một số trao đổi như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật về sở hữu chung theo phần

Theo như bạn trình bày, giữa bạn và bà H có sự thỏa thuận về việc góp vốn và cùng sở hữu chung 01 diện tích đất. Thực tế bạn đã góp 01 tỷ đồng để được quyền sở hữu 300m2 trong tổng 600m2 đất sở hữu chung với bà H. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng đã thể hiện bạn và bà H là đồng chủ sử dụng thửa đất này. Do vậy, đây là hoạt động sở hữu chung theo phần được quy định tại Điều 209 Bộ luật Dân sự 2015: “1. Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.

  1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Thứ hai, quyền định đoạt đối với tài sản chung theo phần

Bộ luật Dân sự 2015 tại Điều 218 quy định về việc định đoạt tài sản chung như sau:

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình…

  1. Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Trong thời hạn 03 tháng đối với tài sản chung là bất động sản, 01 tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Việc thông báo phải được thể hiện bằng văn bản và các điều kiện bán cho chủ sở hữu chung khác phải giống như điều kiện bán cho người không phải là chủ sở hữu chung.

Trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Tòa án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.”

Đối chiếu với quy định trên, thì bạn có các quyền định đoạt đối với phần sở hữu của mình. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện theo trình tự đã được pháp luật quy định nêu trên.

Trên đây là Giải đáp của CÔNG TY LUẬT 36 cho câu hỏi: Có được bán phần đất nằm trong sở hữu chung theo phần hay không? dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Quý khách cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cảm ơn !

………………………………..

Luật sư tại Thanh Hóa: CÔNG TY LUẬT 36

Trụ sở: Tầng 2, Tòa nhà Hợp khối, số 164 Lý Nam Đế, P. Đông Hương, Tp. Thanh Hóa (Sau Cục thuế tỉnh Thanh Hóa)

Website: www.luatsuthanhhoa.vn 

Email: luatsuthanhhoa@gmail.com

Điện thoại: 0936.92.36.36

Fanpage: CÔNG TY LUẬT 36

https://www.facebook.com/luatsuthanhhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *