Vợ đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì có đòi lại được không?

Câu hỏi:

Năm 2005 mẹ tôi là việt kiều mỹ có về việt nam mua nhà, nhưng lại nhờ vợ tôi đứng tên hộ. Mẹ tôi nhờ vợ tôi viết một giấy ủy quyền lạ căn nhà cho mẹ tôi toàn quyền quyết định mẹ tôi cất đi, năm 2012 mẹ tôi bị bệnh tim chết đột ngột nay vợ tôi làm sổ hồng mới tôi phát hiện tôi mới bảo vơ tôi cho tôi đứng tên cô ta không đồng ý và còn bảo nếu tôi lộn xộn cô ta đuổi tôi ra khỏi nhà.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Trường hợp bạn chứng minh được căn nhà là của mẹ bạn qua các giấy tờ, tài liệu và bằng chứng khác hợp pháp thì bạn có thể đòi quyền hưởng di sản của mẹ bạn để lại. Trường hợp này, bạn là người thừa kế hàng thứ nhất của mẹ bạn và căn nhà là di sản để chia thừa kế cho những người cùng hàng thừa kế.

Trường hợp bạn không chứng minh được căn nhà là tài sản do mẹ bạn để lại chỉ nhờ vợ bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở thì việc sở hữu nhà ở được nhà nước công nhận thuộc về vợ bạn là người đứng tên trên sổ hồng. Theo đó, pháp luật quy định: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.” Như vậy, nếu không thể chứng minh được vợ bạn chỉ đứng tên thay mẹ bạn thì trường hợp này vợ bạn được công nhận là người sở hữu nhà hợp pháp. Vợ bạn có quyền mua bán, chuyển nhượng, tặng cho và các quyền hợp pháp khác với căn nhà mà vợ bạn đứng tên.

Tuy nhiên, nếu Hợp đồng mua bán nhà ở đứng tên vợ bạn và người bán được xác lập trong thời kỳ hôn nhân thì căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng việc mua bán, chuyển nhượng căn nhà chung cư cần có sự đồng ý và ký tên của bạn. Trường hợp phân chia tài sản trong trường hợp trên bạn được hưởng giá trị của một nửa căn nhà chung cư.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi