Trách nhiệm dân sự khi vi phạm hợp đồng mua bán?

Câu hỏi: Hiện nay tôi đang có việc tranh chấp đất đai cụ thể như sau : Vào tháng 03 năm 2018 vợ chồng tôi có làm hợp đồng mua bán đất đai dự án với bên bán là công ty ,theo hợp đồng thì chia thành nhiều giai đoạn và theo hợp đồng thì đến tháng 03 năm 2019 thì hợp đồng hoàn thiện và công ty sẽ bàn giao sổ đỏ.Tuy nhiên đến nay đã là tháng 01 năm 2019 mà bên dự án vẫn chưa thực hiện theo hợp đồng tức là bàn giao cơ sở hạ tầng ( dự án vẫn như lúc mới lúc ký hợp đồng và chưa làm gì cả) .Vợ chồng tôi có liên hệ với bên công ty để giải quyết theo hợp đồng đã ký thì bên công ty hẹn gặp nhiều lần nhưng chưa giải quyết cho tôi,vậy trong trường hợp này tôi làm đơn kiện ra tòa án được không và thủ tục như thế nào ,nhờ công ty luật Minh Gia giúp đỡ . For more updates visit this site reliablecasino.co.uk Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của bộ luật dân sự, thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán do các bên thỏa thuận. Bên bán phải giao tài sản cho bên mua đúng thời hạn đã thỏa thuận; bên bán chỉ được giao tài sản trước hoặc sau thời hạn nếu được bên mua đồng ý.

Dựa vào thông tin bạn cung cấp, bạn và công ty có giao kết hợp đồng mua bán đất , trong hợp đồng các bên có thỏa thuận về thời gian bàn giao tài sản.Nếu hết thời gian mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng, công ty vẫn không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì căn cứ theo Điều 351 Bộ luật dân sư 2015, cụ thể:

“1. Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

…”

Trường hợp công ty không thực hiện đúng nghĩa vụ đã giao kết mà các bên không thể thỏa thuận được thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra Tòa án  nơi công ty có trụ sở để yêu cầu phía công ty thực hiện đúng nghĩa vụ bàn giao tài sản theo hợp đồng mua bán hoặc yêu cầu hủy bỏ hợp đồng mua bán trên với lý do công ty vi phạm nghiệm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng ( theo điều 423 Bộ luật dân sự 2015).

“1. Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:

a) Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;

b) Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;

c) Trường hợp khác do luật quy định.”

Hậu quả đối với trường hợp hủy bỏ hợp đồng thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận và hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, nếu bạn chứng minh được thiệt hại mình phải chịu thì có quyền yêu cầu bên vi phạm bồi thường.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn khởi kiện;

– Tài liệu chứng minh về yêu cầu khởi kiện ( hợp đồng mua bán, giấy tờ xác nhận việc thanh toán,…)

Tuy nhiên, theo bạn trình bày thì các bên thỏa thuận vào tháng 3/2019 công ty có trách nhiệm bàn giao sổ đỏ cho bạn. Hiện tại, nếu chưa hết thời hạn hợp đồng và không có căn cứ chứng minh về vấn đề vi phạm của bên bán đất thì bạn chưa đủ căn cứ khởi kiện ra tòa.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi