Ném chất bẩn vào nhà người khác sẽ bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi: Tôi có quan sát camera thì phát hiện được nhà ông A là hàng xóm của tôi lợi dụng lúc ban đêm đã ném chất bẩn vào nhà tôi (trước đó hai gia đình có mâu thuẫn). Hành vi này đã diễn ra nhiều lần. Xin hỏi hành vi này của họ vi phạm tội gì? Tôi có thể báo công an để họ bắt quả tang họ không. Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì do mâu thuẫn từ trước đó nên ông A là hàng xóm đã lợi dụng lúc ban đêm để ném chất bẩn vào nhà bạn, theo quy định đây là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên, hành vi trên chưa có dấu hiệu phạm tội hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, do đó:

Căn cứ theo khoản 2, Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình quy định:

“Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;”

Hành vi của ông A sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Như vậy, bạn có quyền trình báo sự việc cơ quan công an và cung cấp chứng cứ để cơ quan công an tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi