Con riêng của vợ có được hưởng di sản thừa kế của bố dượng?

Câu hỏi: Dạ em xin trình bày một việc như sau xin nhờ các Luật sư giúp em. Bố em có vợ khi mẹ em vẫn còn đang sống. Hiện tại mẹ em đã qua đời được 3 năm, mẹ em có 5 người con. Bà hai có 3 người con nhưng không có đăng ký kết hôn. Bố em cũng mới qua đời. Mảnh đất bố em để lại là do bố và mẹ em mua. Vậy cho em hỏi bây giờ mảnh đất này bà hai và con của bà có được hưởng một phần thừa kế không ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật 36. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất bố bạn để lại là do bố và mẹ bạn trước đây đã mua. Nếu như bạn chứng minh được điều này (Giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên cả bố và mẹ hoặc hợp đồng chuyển nhượng có tên bố và mẹ, trích lục hồ sơ đất đai) thì đây được coi là tài sản chung của bố và mẹ bạn.

Theo quy định pháp luật về thừa kế, trường hợp là tài sản chung của vợ chồng thì vợ chồng đều có quyền sử dụng. Vì mẹ bạn mất trước nên mảnh đất của bố mẹ sẽ chia đôi, bố và mẹ mỗi người được hưởng 1 nửa tài sản. Phần của mẹ sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế của mẹ. Phần của bố sau này khi bố mất nếu không để lại di chúc thì cũng sẽ được chia theo pháp luật, chia cho những người thuộc hàng thừa kế của bố bạn.

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;…”

Theo quy định pháp luật, hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn bao gồm: cha, mẹ (ông bà ngoại), chồng, các con. Theo đó, phần đất của mẹ bạn sẽ chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế của mẹ bạn.

Hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm: cha, mẹ (ông bà nội), vợ và các con.

Tuy nhiên, vợ hai của bố bạn không đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật nên không được coi là quan hệ vợ chồng hợp pháp. Vì vậy, vợ hai sẽ không thuộc hàng thừa kế hưởng di sản thừa kế của bố bạn.

Bố bạn có 5 người con với mẹ bạn và 3 người con của vợ hai, nếu 3 người con của vợ hai là con chung của bố bạn và vợ hai thì 3 người con đó thuộc hàng thừa kế của bố bạn.

Nếu 3 người con của vợ hai là con riêng của vợ hai. Trong trường hợp này nếu con riêng và bố dượng có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con thì được hưởng thừa kế của nhau theo quy định tại Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015: “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”.

Còn nếu 3 người con này không có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con thì sẽ không được hưởng thừa kế của bố bạn. Lúc này những người được hưởng di sản thừa kế của bố bạn bao gồm các con chung của bố mẹ bạn.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi