Bên nhận tặng cho đất có thể ủy quyền cho người khác nhận thay hay không?

Câu hỏi: Xin chào luật sư, Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp như sau: Bà ngoại tôi có 1 lô đất muốn tặng cho dì tôi và mẹ tôi, dì tôi lại muốn tặng lại phần đất đó cho mẹ tôi. Mẹ tôi lại bị bệnh nên làm giấy ủy quyền cho tôi để làm việc với pháp luật.

Tôi có 3 câu hỏi:

1. Khi ra phòng công chứng có thể làm giấy xác nhận bà ngoại tặng đất cho dì, và dì tặng lại đất cho mẹ tôi luôn được không?

2. Tôi có giấy ủy quyền của mẹ thì có thể thay mặt mẹ nhận phần đất đó và hoàn tất thủ tục thay mẹ được hay không?

3. Cần mang theo những giấy tờ gì khi đi công chứng ạ? Rất mong nhận được câu trả lời sớm, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về việc tặng cho đồng thời quyền sử dụng đất từ bà ngoại sang dì rồi từ dì sang mẹ:

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

Theo đó, một trong những căn cứ để được tặng cho quyền sử dụng đất là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tại thời điểm bà ngoại tặng cho, dì của bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, dì của bạn chưa thể thực hiện tặng lại ngay quyền sử dụng đất mà dì được hưởng cho mẹ bạn tại văn phòng công chứng.

Thứ hai, trường hợp mẹ ủy quyền cho con để nhận đất và hoàn thiện thủ tục thay mẹ.

Căn cứ theo Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền như sau:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Như vậy, nếu như mẹ bạn bị bệnh dẫn đến không thể thực hiện việc nhận tặng cho quyền sử dụng đất và hoàn tất thủ tục thì có thể ủy quyền bằng văn bản cho bạn hoàn tất các thủ tục liên quan đến nhận tài sản tặng cho.

Thứ ba, những giấy tờ cần mang theo khi đi công chứng:

Đối với việc cho đất phải thông qua hợp đồng tặng cho, hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực. Khi công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải có:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chứng minh nhân dân, hộ khẩu, đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bên tặng cho;

Trường hợp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nếu có) là tài sản riêng của vợ hoặc chồng hoặc người đó chưa kết hôn thì phải có (bên tặng cho): Giấy xác nhận tình trạng hôn.

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất do nhận tặng cho riêng/thừa kế riêng (nếu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ghi rõ mục này).

– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người nhận tài sản tặng cho (của mẹ bạn).

– Các giấy tờ chứng minh nếu trường hợp tặng cho thuộc trường hợp được miễn thuế;

– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất và hồ sơ hiện trạng nhà (nếu có nhà) đối với trường hợp tặng cho một phần quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

– Ngoài ra còn phải có giấy ủy quyền trong trường hợp mẹ bạn ủy quyền cho bạn nhận thay.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi