Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác có sao không?

Câu hỏi: Thưa luật sư anh trai tôi là chủ thầu xây dựng bên mảng ghép cốt pha… Vào hồi tháng 9 /2017 do bị lụt tiến bộ nên có mời 1 tổ thợ gần nhà đi làm công… Làm được 5 ngày thì công ty đuổi việc anh trai tôi và anh trai tôi đã thanh toán đầy đủ tiền công cho anh em không thiếu 1 xu , anh trai tôi có nhờ người cầm đầu tổ thợ gần nhà chuyển hộ 1 số đồ đạc liên quan đến công việc về nhà anh ta gửi ở đó lúc đi làm cho thuận tiện đường xá ( tổng tài sản khoảng 10 -15 tr). Vài hôm sau anh trai tôi xuống lấy đồ đi làm thì chủ nhà không cho lấy nói nợ tiền này tiền nọ… Anh tôi hỏi nợ tiền gì và bao nhiêu thì không nói và nhất quyết không cho lấy đồ…  Đến nay đã mấy tháng vẫn không trả đồ cho anh trai tôi….  Tôi hỏi bây giờ anh trai tôi có thể kiện người đang chiếm đoạt tài sản của anh trai tôi không?  Và trình tự Như thế nào.?

 Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Anh trai bạn có quyền bảo vệ những đồ đạc thuộc quyền sở hữu của anh trai bạn. Theo quy định tại Điều 164 Bộ luật dân sự 2015 thì anh trai bạn được bảo vệ quyền sở hữu đối với tài sản của mình bằng những biện pháp không trái pháp luật.

“Điều 164. Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu, maddy belle chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Hiện nay, một số người có hành vi chiếm giữ trái phép những đồ đạc do anh trai bạn gửi thì trước tiên anh trai bạn có quyền yêu cầu người đó phải trả lại, hoặc yêu cầu hỗ trợ từ phía cơ quan công an  hoặc anh trai bạn có thể gửi đơn đến Tòa án để được Tòa án giải quyết buộc người đó phải  trả lại tài sản cho anh trai bạn.

Bên cạnh đó, nếu xác định có hành vi cố tình không trả lại tài sản thuộc sở hữu của anh trai bạn sau khi anh trai bạn đã yêu cầu được nhận lại mà giá trị tài sản từ 10 triệu đồng trở lên thì người chiếm giữ trái phép tài sản của anh trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 176 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, หนังโป๊.cc văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi