Tư vấn trường hợp bị người khác sử dụng số điện thoại trong hợp đồng vay

Câu hỏi: Chào luật sư !! Xin phép cho em hỏi: em có đứa cháu vay tiền tín dụng ba chục triệu (30.000000 đ) bằng hình thức vay sổ hộ khẩu và CMND. Đến nay khất nợ người ta không có khả năng trả, em không hiểu là tín dụng gì và ở đâu? Nhưng nay có người điện thoại đòi khởi tố em vì em có tên trong hộ khẩu và có số điện thoại trước khi vay, đứa cháu có cho 2 số điện thoại người thân để xác minh, số điện thoại em (là dì ruột) và số điện thoại người bạn của cháu, nhưng em chưa bao giờ nhận được cuộc gọi nào từ phía họ cả. Vậy luật sư cho em hỏi, em có dính líu gì tới khoản vay này không thưa luật sư !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Theo Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định Hợp đồng vay tài sản như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Và Điều 465 Bộ luật dân sự 2015 quy định nghĩa vụ của bên cho vay:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.”

Theo quy định trên, khi hợp đồng vay tài sản được xác lập thì bên vay tiền có nghĩa vụ phải trả đủ tiền cho bên cho vay khi đến hạn. Đối chiếu với trường hợp của bạn: Cháu bạn có vay tiền tín dụng bằng hình thức vay từ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân thì cháu bạn phải có trách nhiệm thanh toán cho bên vay khoản tiền trên khi đến hạn, trừ trường hợp bạn có cam kết bảo lãnh với bên cho vay sẽ thay cháu bạn thanh toán nếu khi đến thời hạn trả nợ mà cháu bạn không thực hiện nghĩa vụ.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không biết về việc cháu bạn vay tiền tín dụng, và nếu bạn cũng không có cam kết bảo lãnh với bên cho vay thì việc bên cho vay gọi điện thoại đòi khởi tố bạn vì bạn có tên trong sổ hộ khẩu là không có căn cứ, tức là bạn không có trách nhiệm phải thay cháu bạn thanh toán cho bên cho vay. Việc bên cho vay có hành vi gọi điện đe dọa, yêu cầu bạn trả nợ thì bạn có thể liên hệ với chính quyền địa phương để được hỗ trợ kịp thời. Còn trường hợp bạn có hợp đồng bảo lãnh với bên cho vay thì bạn phải thay cháu bạn thanh toán khoản nợ trong phạm vi bảo lãnh.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi