Tư vấn góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Chào Công ty Luật 36, tôi hiện tại đang muốn góp vốn vào một công ty TNHH hai thành viên bằng tài sản là quyền sử dụng mảnh đất mà tôi đứng tên. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, nếu tôi muốn góp vốn bằng tài sản này thì tôi cần làm gì? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Theo khoản 13, Điều 4 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì góp vốn được hiểu là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty.

Về phân loại góp vốn thì góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.

Trong trường hợp của bạn, do thời điểm bạn góp vốn, công ty đã được thành lập, nên đây là trường hợp góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.

Với trường hợp này, bạn muốn góp vốn vào công ty sẽ phải tuân theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định về chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn như sau:

+ Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

+ Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản. Biên bản giao nhận phải ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty; họ, tên, địa chỉ thường trú, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty; ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty;

+ Cổ phần hoặc phần vốn góp bằng tài sản không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, trong trường hợp của bạn, nếu muốn góp vốn vào công ty bằng tài sản là quyền sử dụng đất thì bạn cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể ở đây là văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên và môi trường nơi có thửa đất.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi