Quyền cho thuê, bán doanh nghiệp của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Câu hỏi: Kính chào Luật sư Công ty Luật 36. Tôi hiện đang là chủ một doanh nghiệp tư nhân ở Hà Nam. Hôm trước có một người đã trình bày với tôi là muốn mua lại doanh nghiệp của tôi, nếu không bán có thể cho thuê lại. Nhưng tôi không biết rằng mình có được quyền bán, cho thuê doanh nghiệp hay không. Vậy xin luật sư tư vấn luật doanh nghiệp giúp tôi , chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền được cho thuê, bán doanh nghiệp không? Trân trọng cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê, bán doanh nghiệp của mình cho người khác theo đúng trình tự, thủ tục cho thuê, bán doanh nghiệp tư nhân.

Thứ nhất, quyền cho thuê doanh nghiệp của chủ doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân khi cho thuê doanh nghiệp của mình phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuê trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê doanh nghiệp tư nhân có hiệu lực. Trong thời hạn cho thuê, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp. Quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu và người cho thuê  đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được quy định trong hợp đồng cho thuê. Doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình.

Thứ hai, quyền bán doanh nghiệp của chủ doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Sau khi bán doanh nghiệp,chuyển giao doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp nữa. Nhưng chủ doanh nghiệp tư nhân này vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ doanh nghiệp có thỏa thuận khác. Khi mua doanh nghiệp tư nhân, người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014.

Như vậy, bạn có quyền cho thuê, bán doanh nghiệp tư nhân của mình theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi