Người xâm phạm tài sản không tự nguyện bồi thường thì giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Chào anh/ chị.Anh/chị cho em hỏi. Hôm bữa em bị đụng xe. Xe máy bị hư và phải sửa hết 3.300.000 đồng. Hôm bị đụng xe 16/08/2018 nhưng em không lấy giấy tờ gì của người tông xe. Ông ta cho em số điện thoại để em liên lạc. Đến hôm sau em nhắn tiền thì không cứ hứa trả lần này qua lần khác. Em có biển số xe của xe đó. Đến hôm nay 07/09/2018 em gọi điện thì không nghe máy ạ. Không biết nó có cơ sở pháp lý gì để đòi tiền không ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự 2015, người có hành vi xâm phạm tài sản của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Cụ thể:

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

 2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.”

Do đó, người có lỗi trong việc khiến dẫn đến va quyệt vào xe bạn và làm cho xe của bạn bị hư hỏng sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Việc bồi thường trước tiên sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên. Nếu không thỏa thuận được việc bồi thường thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận ( huyện) nơi người bị kiện đang cư trú để yêu cầu giải quyết.Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, để Tòa án có thể giải quyết yêu cầu của bạn thì bạn có trách nhiệm chứng minh lỗi của người đó trong việc gây ra thiệt hại và tài sản cho bạn.

Điều 91. Nghĩa vụ chứng minh

1. Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người tiêu dùng khởi kiện không có nghĩa vụ chứng minh lỗi của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bị kiện có nghĩa vụ chứng minh mình không có lỗi gây ra thiệt hại theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

b) Đương sự là người lao động trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho Tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do người sử dụng lao động quản lý, lưu giữ thì người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho Tòa án.

Người lao động khởi kiện vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thuộc trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về người sử dụng lao động;

c) Các trường hợp pháp luật có quy định khác về nghĩa vụ chứng minh.

…4. Đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh mà không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì Tòa án giải quyết vụ việc dân sự theo những chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ việc.

Do đó bạn cần xác định các thông tin về nơi cư trú của người này cũng như các chứng cứ chứng minh họ có lỗi dẫn đến xe của bạn bị thiệt hại.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi