Ký vào giấy tờ không biết là giấy gì có phải trả nợ không?

Câu hỏi: Xin chào luật sư, vừa rồi em có đi đăng kí làm thời vụ cho một nhãn hàng khá nổi tiếng. Khi đến chi nhánh để hướng dẫn công việc thì em được một anh nhân viên nhân sự (tạm gọi là P) đưa 2 tờ giấy để kí tên (tạm gọi là tờ A và B), tờ A em có đọc sơ là kiểu đơn đăng kí ứng tuyển thôi, có chỗ trống để điền họ tên, hạn làm việc v.v mà P bảo để anh điền cho, em chỉ cần kí tên thôi. Do đang có việc gấp nên em cũng không nhìn nội dung tờ B mà ký tên luôn cả tờ A và B. Cho em hỏi, nếu tờ B là giấy nợ, giấy vay tiền thì nó có hiệu lực pháp lý không ạ? Vì em chỉ đến để ứng tuyển việc làm thôi, vậy thì nó có được tính là lừa đảo và không có hiệu lực không ạ? Em xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, bạn ký đơn dự tuyển vào làm việc cho một nhãn hàng nổi tiếng. Tuy nhiên, bạn không biết một trong những giấy tờ bạn đã ký tên có nội dung như thế nào. Do đó, nếu nội dung trong tờ B mà bạn đã ký là hợp đồng vay tiền thì trong trường hợp này cần phải xem xét nếu nhân viên nhân sự có hành vi lừa dối để bạn ký giấy thì giao dịch dân sự này có thể bị tuyên vô hiệu do bị lừa dối theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

Theo đó, để yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, bạn cần phải cung cấp bằng chứng chứng minh bạn bị lừa dối trong quá trình xác lập giao dịch dân sự. Trường hợp bạn không chứng minh được nhân viên nhân sự có hành vi lừa dối thì có thể bạn sẽ phải thực hiện trách nhiệm trả nợ theo hợp đồng đã giao kết.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi