Không góp tiền làm đường nông thôn, có bị phạt?

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, xã tôi có chủ trương làm đường để xây dựng nông thôn mới, thôn họp và thông báo buộc mỗi hộ phải đóng góp 500.000 đồng. Nếu tôi không đóng số tiền này, thì có bị phạt không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Tại điểm g khoản 5 mục V của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 ban hành kèm theo Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 của Thủ tướng quy định: “Chính quyền địa phương (tỉnh, huyện, xã) không quy định bắt buộc nhân dân đóng góp, chỉ vận động bằng các hình thức thích hợp để nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội của địa phương. Cộng đồng và người dân trong xã bàn bạc mức tự nguyện đóng góp cụ thể cho từng dự án, đề nghị HĐND xã thông qua”.

Như vậy, việc xây dựng đường nông thôn mới nhà nước không bắt buộc người dân phải đóng mức cố định là bao nhiêu mà chỉ là vận động bằng các hình thức thích hợp để nhân dân tự nguyện đóng góp. Do đó, không có chuyện xử phạt người dân về việc không chịu đóng góp tiền làm đường nông thôn mới.

Mọi hành vi hù dọa, gây áp lực tinh thần đến người không đóng góp tiền làm đường đều bị coi là vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với hộ nghèo tham gia trực tiếp lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội của địa phương được chính quyền địa phương xem xét, trả thù lao theo mức phù hợp với mức tiền lương chung của thị trường lao động tại địa phương và khả năng cân đối ngân sách địa phương. UBND địa phương xem xét, quyết định mức thù lao cụ thể sau khi trình Thường trực HĐND cùng cấp. UBND cấp tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ban, ngành, huyện, xã triển khai thực hiện.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi