Khi nào đánh người khác thì bị tội cố ý gây thương tích?

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Em trai tôi bị người khác dùng lời lẽ khó nghe để chửi bới, xúc phạm. Không kìm chế đã đấm vào mặt của họ, gây chảy máu mũi, rách nhỏ dưới my mắt. Tỷ lệ thương tật cũng nhẹ nhưng bên kia có mối quan hệ nên làm lớn chuyện, cho người kia nhập viện và làm thủ tục kiện. Xin hỏi luật sư trong tình huống đó em tôi có được xem là không cố ý gây thương tích và có bị phạt gì không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Quy định của BLHS 2015 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

“ Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1- Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

(a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

(b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

(c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

(d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

(đ) Có tổ chức;

(e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

(g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

(h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

(i) Có tính chất côn đồ;

(k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân..“.

Cố ý gây thương tích là hành vi cố ý xâm phạm thân thể, gây hại cho sức khỏe người khác dưới dạng thương tích cụ thể. Để hành vi bị định tội theo luật Hình sự thì ngoài có hành vi cố ý gây ra tổn hại về thân thể của người thì còn phải giám định có tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp được liệt kê tại khoản 1 điều này.

Thông tin bạn cung cấp không nói rõ người kia đi giám định tỷ lệ thương tích là bao nhiêu % nên sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Nếu em bạn đánh người kia mà đã giám định tỉ lệ thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp được liệt kê tại khoản 1 Điều 134 BLHS 2015 thì mới cấu thành tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS 2015. Mức phạt tùy thuộc vào tính chất và thiệt hại mà hành vi gây ra.

Trường hợp 2: Nếu em bạn đánh người kia mà mức độ thương tích dưới 11% nhưng không thuộc các trường hợp được liệt kê tại khoản 1 Điều 134 BHHS 2015 thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“ Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau ”.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi