Đất của vợ chồng chưa được cấp giấy chứng nhận mà một bên mất thì xử lý như thế nào?

Câu hỏi: Bố tôi mua của thôn 01 thửa đất năm 1992, năm 1995 thì mẹ tôi chết, từ khi mua đến nay bố tôi chưa làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến nay bố tôi đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì được văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn là phải làm thủ tục phân chia di sản thừa kế, tôi tới văn phòng công chứng thì được hướng dẫn là không thể phân chia di sản thừa kế do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chi họp gia đình và có biên bản họp gia đình là đủ, tôi xin hỏi: tôi phải làm như thế nào.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Việc bố bạn mua 01 thửa đất của thôn năm 1992 và chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mẹ bạn mất năm 1995. Tuy chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đây là tài sản hình thành trong thời kì hôn nên xác định thửa đất này là tài sản chung của bố và mẹ bạn. Về nguyên tắc, tài sản này sẽ được chia đôi.

Khi mẹ bạn mất, nếu mẹ không để lại di chúc thì sẽ phát sinh quyền thừa kế một nửa phần thửa đất của mẹ bạn theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những người thừa kế theo pháp luật theo thứ tự sau đây:

“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

…”.

Trong trường hợp này sẽ phát sinh quyền thừa kế đối với những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất trong phần tài sản của mẹ bạn: bố của bạn, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của mẹ bạn. Do đó, những người này sẽ có một phần quyền đối với tài sản trên, nên không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho riêng bố của bạn được. Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất này bắt buộc phải có văn bản thoản thuận phân chia di sản thừa kế của các thành viên thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Về việc khai nhận di sản thừa kế, bạn cần chuẩn bị hồ sơ khai nhận di sản thừa kế bao gồm:

+ Văn bản thỏa thuận giữa các đồng thừa kế về việc phân chia di sản

+ Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của người để lại di sản thừa kế (Trường hợp chưa có sổ đỏ thì cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điều 100, 101 Luật đất đai 2013).

+ Giấy tờ chứng minh về quyền thừa kế: Giấy khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn, Sổ hộ khẩu,..;

+ Giấy chứng tử của người chết.

Sau khi khai nhận di sản thừa kế xong thì gia đình bạn có thể làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi