Đảng viên sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn có bị xử lý kỷ luật không?

Câu hỏi: Nhờ luật sư giải đáp dùm. Tôi là cán bộ công chức cấp xã và đang giữ chức vụ chủ tịch hội nông dân và là đảng viên. Giữa năm 2018 tôi có tổ chức lễ cưới với chồng tôi bây giờ. Nhưng tới giờ tôi vẫn chưa đi đăng ký kết hôn được do chồng tôi chưa chịu đi đăng ký với lý do công việc quá nhiều không thể đi được chờ xong việc sẽ đi ngay. Chính vì vậy lãnh đạo cơ quan đề nghị kỷ luật tôi với lý do sống chung với người khác như vợ chồng mà chưa đăng ký kết hôn. Và hiện tôi đang mang thai được 3 tháng. Tôi đã xác nhận tình trạng hôn nhân của mình xong. Tôi đã cố gắng thuyết phục chồng nhưng không có kết quả. Chồng tôi nói từ từ sắp xếp công việc xong sẽ đi liền.

Hỏi: Vậy mà cơ quan tôi vẫn khẳng định tôi không chịu đi đăng ký kết hôn vậy có đúng không? Và quyết định kỹ luật dang viên có dấu hiệu vi phạm trong 19 điều đáng viên không được làm là sướng chung với người khác như vợ chồng (tôi có tổ chức lễ cưới). Vậy cho hỏi luật gia như vậy có quá thiệt cho tôi không? Cảm ơn luật gia.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 về Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình của Quy định 102/2017/QĐ-TW như sau:

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở kết hôn, ly hôn trái pháp luật hoặc để con tảo hôn.

b) Trốn tránh nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con, lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên.

c) Cản trở người không trực tiếp nuôi con thăm nom con sau khi ly hôn (trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án).

d) Trốn tránh, không thực hiện nghĩa vụ giám hộ sau khi đã làm thủ tục công nhận giám hộ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

đ) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung, giả mạo giấy tờ để đăng ký nuôi con nuôi.

2. Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

a) Vi phạm trong việc sửa chữa, làm sai lệch nội dung hoặc giả mạo giấy tờ để đăng ký kết hôn.

b) Thiếu trách nhiệm, xác nhận không đúng tình trạng hôn nhân dẫn đến việc đăng ký kết hôn bất hợp pháp.

c) Cố ý khai gian dối hoặc có hành vi lừa dối khi đăng ký kết hôn hoặc cho, nhận nuôi con nuôi.

3. Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

b) Ép buộc vợ (hoặc chồng), con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

c) Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Như vậy, từ căn cứ pháp lý trên nếu giữa bạn và đối tượng còn lại đều chưa có quan hệ hôn nhân hợp pháp trước đó, tại điểm điểm tổ chức đám cưới đến nay vẫn trong tình trạng độc thân thì theo quy định tại Điều 24 của Quy định 102/2017/QĐ-TW thì bạn không thuộc trường hợp bị xử lý kỷ luật.  Ngoài ra, pháp luật Việt Nam hiện tại cũng không có quy định về việc chung sống với nhau không đăng ký kết hôn là hành vi vi phạm. Do đó, trường hợp này của bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật. Nếu phía bạn lãnh đạo của bạn ra quyết định xử lý kỷ luật đối với hành vi sống chung như vợ chồng mà chưa đăng ký kết hôn thì bạn có thể viết đơn khiếu nại nên trực tiếp phía lãnh đạo nơi bạn làm việc hoặc viết đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền để tiến hành giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi