Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Câu hỏi: Chào luật sư tôi muốn hỏi trường hợp thừa kế của con ngoài giá thú như sau: Tôi sinh sống không có hôn thú với chồng và có hai đứa con (dưới 18 tuổi). Tháng 4/2010, chồng tôi mất có để lại di chúc cho toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ đồng cho người vợ trước và ba người con với vợ trước. Cho tôi hỏi, Tôi đã yêu cầu vợ trước của chồng tôi chia thừa kế cho con tôi nhưng bà không đồng ý. Vậy pháp luật có bảo vệ quyền được hưởng thừa kế của hai con tôi không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật 36. Với thắc mắc của bạn về vấn đề “Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?”, chúng tôi xin trả lời như sau:

– Thứ nhất, Pháp luật dân sự không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của cha. Vì vậy, nếu bà có đầy đủ chứng cứ để chứng minh hai người con của bà là con của người chồng bà sinh sống  không có hôn thú thì hai người này vẫn được pháp luật bảo vệ quyền được hưởng thừa kế. Khi đó, con của bà được coi là con đẻ của chồng bà. Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 về hàng thừa kế theo pháp luật thì con bà thuộc diện hàng thừa kế thứ nhất.

– Thứ hai, theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015 thì con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con đã thành niên mà không có khả năng lao động vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó (trừ khi họ là những người từ chối hưởng di sản hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản). Như vậy, hai con bà đều dưới 18 tuổi, là hai con chưa thành niên nên theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015  thì cho dù chồng bà để lại di chúc nhưng không chia tài sản cho con bà thì con bà vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật.

Bà có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân huyện nơi cư trú cuối cùng của chồng bà trước khi chết để đòi lại quyền lợi cho con mình.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi