Có thể làm văn bản thỏa thuận tài sản chung trong quá trình hôn nhân không?

Câu hỏi:

Chào Luật Sư, tôi lấy vợ được 1 năm, nhưng xảy ra nhiều mâu thuẫn mà tôi nhận thấy vợ tôi không thật thà và có sự gian dối. Vợ chồng tôi đã thỏa thuận bằng miệng rằng sẽ không có tài chung giữa hai đứa. Vợ, chồng tôi đóng góp đều hàng tháng cho sinh hoạt hàng ngày, còn tiền vợ kiếm được vợ giữ, tiền chồng kiếm được thì chồng giữ.

Vậy bây giờ tôi muốn kí văn bản thỏa thuận/cam kết này bằng giấy tờ có tính pháp lý đảm bảo rằng vợ, chồng tôi ly hôn sẽ không yêu cầu chia tài sản cũng như không có bất kỳ tranh chấp tài sản nào. Vậy tôi có thể làm điều đó như thế nào ạ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

“4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.”

Hiểu theo quy định nêu trên, không phải mọi thu nhập trong quá trình hôn nhân đều được xác định là tài sản chung hợp nhất của hai vợ chồng. Nếu tài sản vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân có nguồn gốc từ thừa kế riêng, được tặng cho riêng,… thì được xác định là tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó khi các bên giải quyết tài sản khi ly hôn.

Đối với trường hợp của anh, để sau này có căn cứ chứng minh tài sản thuộc sở hữu riêng của mình thì anh và chị có thể ký kết văn bản thỏa thuận tài sản riêng. Tuy nhiên, việc thỏa thuận ở đây chỉ có hiệu lực pháp lý với tài sản hiện hữu chứ không bao gồm các tài sản trong tương lai. Nếu hiện tại anh chị có tài sản phát sinh trong quá trình hôn nhân thì có thể thỏa thuận bằng văn bản và bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Theo đó, có hai cách để anh có thể xác nhận tài sản riêng của mình đối với tài sản này như sau:

Thứ nhất, vợ chồng anh lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng, có cơ quan công chứng chứng nhận. Hồ sơ chứng nhận văn bản thỏa thuận tài sản riêng bao gồm: Văn bản thỏa thuận tài sản riêng (theo mẫu Phòng Công chứng), Giấy tờ hợp lệ về quan hệ mua bán nhà trên, Hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng.

Thứ hai, vợ anh có thể làm Giấy cam kết rằng xác nhận tài sản trên là tài sản riêng của anh, được mua bằng nguồn tiền riêng của anh, chị ấy không có đóng góp công sức, tiền của gì cả và khẳng định anh có toàn quyền định đoạt về sau này. Giấy cam kết này do vợ anh tự viết hoặc đánh máy, có xác nhận của cấp xã, phường nơi anh chị sinh sống.

Đối với các tài sản phát sinh sau này, anh chị cũng có thể tiếp tục cam kết bằng văn bản theo thủ tục trên.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi