Có đòi lại được tài sản là nhà ở đã tặng cho người khác không?

Câu hỏi: Chuyện là gia đình em có một căn nhà. Khi ấy ba em có đi nước ngoài lao động dài hạn và có ý định định cư. Nên ba mẹ và em có cho người cô ruột đứng tên ngôi nhà trên có làm giấy cho chứ không bán và cũng không lấy bất cứ tiền bạc gì, tại vì thời điểm đó gia đình cô không có nhà ở, đồng thời cô cũng hứa nếu gia đình không định cư được thì sẽ trả lại căn nhà trên, có gia đình anh chị em của ba em xác nhận sự việc đó. Nhưng khi gia đình em không đi định cư và yêu cầu cô em trả lại ngôi nhà cho gia đình em thì cô từ chối trả lại và gia đình em hiện tại phải sống cảnh mướn nhà rất khổ sở. Nay gia đình em gửi thư này kính mong Luật sư tư vấn giúp đỡ gia đình em lấy lại được tài sản. Gia đình chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, ba mẹ và bạn có một căn nhà, do có dự định sẽ ra nước ngoài lao động và định cư nên đã làm hợp đồng tặng cho cô ruột để đứng tên trên căn nhà đó.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 19 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Đối với trường hợp của bạn, hiện nay căn nhà trên đã mang tên của cô trong giấy chứng nhận, do đó cô của bạn là người có quyền sở hữu hợp pháp căn nhà.

Tuy tại thời điểm tặng cho, cô của bạn có đồng ý nếu gia đình bạn không ra nước ngoài định cư thì sẽ tự nguyện trả lại căn nhà, nhưng phải xem xét trong hợp đồng tặng cho thì các bên có thỏa thuận về vấn đề này không. Trường hợp trong hợp đồng tặng cho không có ghi nhận nội dung trên, mà các bên chỉ thoả thuận bằng miệng thì hiện nay gia đình bạn không thể khởi kiện đòi lại được tài sản trên, trừ trường hợp cô của bạn tự nguyện trả lại (thông qua hợp đồng tặng cho hoặc hình thức chuyển quyền khác). Trường hợp trong hợp đồng tặng cho, các bên có thỏa thuận rõ nếu bên tặng cho chấm dứt việc ra nước ngoài định cư (không ra nước ngoài định cư), thì bên nhận tặng cho phải trả lại tài sản, căn cứ vào đó hiện nay cô của bạn từ chối không trả lại thì gia đình bạn hoàn toàn có thể khởi kiện đòi lại căn nhà trên.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi