Chia thừa kế đối với mảnh đất mua chung như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, kính nhờ luật sư tư vấn cho tôi về việc này: Từ năm 1974, mẹ tôi cùng với ông ngoại tôi mua một lô đất gia cư kích cỡ 30x45m và một mẫu đất nông nghiệp. Trong số đó thì mẹ tôi cũng có đóng góp vào cho đến năm 1975, tôi và mẹ tôi về ở chung với ông bà ngoại và 2 cậu của tôi. Cho đến 1983 thì mẹ tôi qua đời và tôi vẫn ở trong gia đình cho đến năm 2007 thì tôi cắt hộ khẩu để nhập hộ khẩu bên nhà chồng. Như vậy, tôi có được quyền thừa kế đất gia cư trong gia đình đó không, và nếu có thì sẽ được thừa kế như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật sư của Công ty Luật 36. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Di sản mẹ bạn để lại nếu không có thỏa thuận khác thì được xác định là giá trị phần công sức đóng góp mua nhà mà mẹ bạn đóng góp vào để mua 2 mảnh đất trên.Trường hợp mẹ bạn mất để lại di chúc thì di sản được phân chia theo di chúc. Đối với trường hợp mẹ bạn mất không để lại di chúc thì di sản được chia theo pháp luật. Cụ thể theo điều 651 Bộ luật dân sự 2015: 

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền thừa kế đối với mảnh đất tương ứng với phần di sản của mẹ bạn. Hàng thừa kế thứ nhất ở đây bao gồm ông ngoại và bạn, ngoài ra nếu bố của bạn còn sống hoặc bạn có anh, chị, em ruột thì họ đều là những người trong diện được thừa kế. Mỗi người được hưởng phần di sản bằng nhau trên phần di sản mẹ để lại.

Trên đây là ý kiến trả lời cho câu hỏi của Bạn với các thông tin mà Bạn đã cung cấp dựa trên các quy định của Pháp luật hiện hành. Trong trường hợp Bạn cần làm rõ hơn các vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, Bạn vui lòng liên hệ tới Đường dây nóng: 0936.92.36.36 để được Phục vụ & Giải đáp. Trân trọng cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi